Toán 10 Giải các phương trình sau: $\sqrt[3]{x+7}-\sqrt{x}=1$

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội

Attachments

  • upload_2021-12-11_17-39-28.png
    upload_2021-12-11_17-39-28.png
    759.1 KB · Đọc: 29
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Đặt [TEX]\sqrt[3]{x+7}=a,\sqrt{x}=b[/TEX] thì ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} a-b=1\\ a^3=b^2+7 \end{matrix}\right.\Rightarrow (b+1)^3=b^2+7 \Rightarrow b^3+3b^2+3b+1=b^2+7 \Rightarrow b^3+2b^2+3b-6=0 \Rightarrow (b-1)(b^2+3b+6)=0 \Rightarrow b=1 \Rightarrow x=1[/tex]
b) Đặt [TEX]a=\sqrt[4]{x+1},b=\sqrt[4]{x-1}(a > b \geq 0)[/TEX]
Từ giả thiết ta có: [TEX]2(a-b)^4=a^4+b^4 \Rightarrow 2a^4-8a^3b+12a^2b^2-8ab^3+2b^4=a^4+b^4 \Rightarrow a^4-8a^3b+12a^2b^2-8ab^3+b^4=0[/TEX]
Nhận thấy [TEX]b=0[/TEX] không thỏa mãn nên chia 2 vế cho [TEX]b^4[/TEX], đặt [TEX]\frac{a}{b}=t > 1[/TEX] ta được: [TEX]t^4-8t^3+12t^2-8t+1=0 \Rightarrow t^2-8t+12-\frac{8}{t}+\frac{1}{t^2}=0[/TEX]
Đặt [TEX]t+\frac{1}{t}=y > 2 \Rightarrow y^2=t^2+\frac{1}{t^2}+2[/TEX]. Phương trình trên trở thành [TEX]y^2-2-8y+12=0 \Rightarrow y^2-8y+10=0 \Rightarrow y=4+\sqrt{6} \Rightarrow t+\frac{1}{t}=4+\sqrt{6} \Rightarrow t^2-(4+\sqrt{6})t+1=0 \Rightarrow t=\frac{1}{2}(4+\sqrt{6}+\sqrt{18+8\sqrt{6}})[/TEX]
Lại có: [TEX]a=tb \Rightarrow a^4=t^4b^4 \Rightarrow x+1=t^4(x-1) \Rightarrow (t^4-1)x=t^4+1 \Rightarrow x=\frac{t^4+1}{t^4-1}[/TEX]
c) [TEX]\sqrt{x^2+2x}+\sqrt{2x-1}=\sqrt{3x^2+4x+1} \Leftrightarrow x^2+2x+2x-1+2\sqrt{x(x+2)(2x-1)}=3x^2+4x+1 \Rightarrow \sqrt{x(x+2)(2x-1)}=x^2+1 \Rightarrow \sqrt{(x+2)(2x^2-x)}=\frac{1}{2}(x+2+2x^2-x) \Leftrightarrow \frac{1}{2}(\sqrt{2x^2-x}-\sqrt{x+2})=0 \Rightarrow \sqrt{2x^2-x}=\sqrt{x+2} \Rightarrow 2x^2-x=x+2(x \geq -2) \Rightarrow x^2-x-1=0 \Rightarrow x=\frac{\sqrt{5}+1}{2}[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom