Toán 10 giải các hệ phương trình

Tiểu thư ngốk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng mười 2017
584
1,056
204
22
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a,[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+y^{2}+8Y+4=0 & \\ 4x^{2}+y^{2}-20X +2Y-10=0& \end{matrix}\right.[/tex]
b,[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+y^{3}=3x^{2}-6x-3y+4\\ x^{2}+y^{2}-6x+y-10=\sqrt{5+y}-\sqrt{4x+y} \end{matrix}\right.[/tex]
c,[tex]\left\{\begin{matrix} 5x^{2}-3y=x-3y^{2}\\ x^{3}-x^{2}=y^{2}-3y^{2} \end{matrix}\right.[/tex]
làm gấp giúp mình mai mình nộp
 

phuctung2k2@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng mười hai 2017
596
315
126
23
Yên Bái
THPT lê quý đôn
a,[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+y^{2}+8Y+4=0 & \\ 4x^{2}+y^{2}-20X +2Y-10=0& \end{matrix}\right.[/tex]
b,[tex]\left\{\begin{matrix} x^{3}+y^{3}=3x^{2}-6x-3y+4\\ x^{2}+y^{2}-6x+y-10=\sqrt{5+y}-\sqrt{4x+y} \end{matrix}\right.[/tex]
c,[tex]\left\{\begin{matrix} 5x^{2}-3y=x-3y^{2}\\ x^{3}-x^{2}=y^{2}-3y^{2} \end{matrix}\right.[/tex]
làm gấp giúp mình mai mình nộp
phần a bạn tích đen ta ẩn x hoặc y biến x theo y hoặc y theo x là ok
phần b
pt 1 => x^3-3x^2 + 6x -4 = -y^3-3y
<=> x^3- 3x^2+3x-1 +3x-3 =-y^3 - 3y
<=> (x-1)^3 +3(x-1) = -y^3-3y
dễ thấy
x-1=-y
thế vàu pt 2 giải
phần c cũng biến đổi pt 1 như phần a
 
  • Like
Reactions: Tiểu thư ngốk

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Giờ nghĩ ra câu nào anh tạm làm câu đó:
a)
Sau biến đổi
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+(y+4)^2=12 (1) & \\ (2x-5)^2+(y+1)^2 =36& \end{matrix} (2) \right.[/tex]
upload_2018-11-7_20-55-6.png
Các đường cong kín ta có thể sử dụng phương pháp lượng giác hóa:
Xét (2), ta có phương trình tương đương với (2): $(\frac{2x-5}{6})^2 + (\frac{y+1}{6})^2 = 1$
Đặt $sin t = \frac{2x-5}{6}, cos t = \frac{y+1}{6} \Leftrightarrow x = \frac{6 sin t+5}{2}, y = 6 cos t-1$
Thay vào (1), ta giải ra sin t rồi tìm ra x và y

Câu c) Hình như sai chỗ $y^2-3y^2$ thì phải
 

Tiểu thư ngốk

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng mười 2017
584
1,056
204
22
Nghệ An
Giờ nghĩ ra câu nào anh tạm làm câu đó:
a)
Sau biến đổi
Ta có hệ:
[tex]\left\{\begin{matrix} 2x^{2}+(y+4)^2=12 (1) & \\ (2x-5)^2+(y+1)^2 =36& \end{matrix} (2) \right.[/tex]
View attachment 87520
Các đường cong kín ta có thể sử dụng phương pháp lượng giác hóa:
Xét (2), ta có phương trình tương đương với (2): $(\frac{2x-5}{6})^2 + (\frac{y+1}{6})^2 = 1$
Đặt $sin t = \frac{2x-5}{6}, cos t = \frac{y+1}{6} \Leftrightarrow x = \frac{6 sin t+5}{2}, y = 6 cos t-1$
Thay vào (1), ta giải ra sin t rồi tìm ra x và y

Câu c) Hình như sai chỗ $y^2-3y^2$ thì phải
là y mũ 2 -3y mũ 3
 
Top Bottom