giải bt về nhà !!

L

linhphoebe

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bạn giúp mình với ... mấy bữa mình nghỉ học cô dạy bài mới giờ đi học cô ra bt về nhà bắ cả lớp thứ 4 phải nộp rồi .... ko nộp chắc mình die quá !!!! mà ko hiểu j hết !!!


1 viết ptpu với CL2(as ,1:1) , tách H2 , cracking , cháy của :
a, butan
b,pentan

2 lập ctpt , viết ctct các đồng phân và gọi tên A,B,D biết :
a, tỉ khối hơi của ankan A so với hdro = 43
b, Ankan B có % theo khối lượng nguyên tố cacbon là 83,33%
c, 14,5 ankan D chiếm thể tích 5,6 lit ( dktc )

3 . đốt cháy hoàn toàn 1 ankan X thu được 17,6 g CO2 và 0,6 mol H20 . tìm ctpt của X ?

4 . viết các ptpu theo sơ đồ :

a,nhomcacbua -> metan -> metylclorua ->metylenclorua->clorofom
b, natri axatat -> metan -> cacbon tetraclorua
c, hexan ->butan -> metan -> khí cacbonic


cảm ơn các bạn !!!
 
C

chontengi

[TEX][/TEX]
các bạn giúp mình với ... mấy bữa mình nghỉ học cô dạy bài mới giờ đi học cô ra bt về nhà bắ cả lớp thứ 4 phải nộp rồi .... ko nộp chắc mình die quá !!!! mà ko hiểu j hết !!!


1 viết ptpu với CL2(as ,1:1) , tách H2 , cracking , cháy của :
a, butan
b,pentan


[TEX] C_4H_{10} + Cl_2 ----> C_4H_9Cl + HCl[/TEX]

[TEX]C_5H_{12} + Cl_2 ----> C_5H_{11}Cl + HCl[/TEX]4


[TEX] C_4H_{10} + O_2 ----> CO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX]C_5H_{12} + O_2 ----> CO_2 + H_2O[/TEX]

[TEX] C_4H_{10} ---> C_4H_8 + H_2[/TEX]

[TEX] C_5H_{12 }----> C_5H_{10} + H_2[/TEX]


2 lập ctpt , viết ctct các đồng phân và gọi tên A,B,D biết :
a, tỉ khối hơi của ankan A so với hdro = 43
b, Ankan B có % theo khối lượng nguyên tố cacbon là 83,33%
c, 14,5 ankan D chiếm thể tích 5,6 lit ( dktc )

a/ [TEX] C_nH_{2n+2} [/TEX]---> 12n + 2n + 2 = 43.2 ---> n = 6

CT là [TEX]C_6H_{14}[/TEX]

b/ [TEX]\frac{12n}{14n + 2} = 0,8333[/TEX]

=> n = 5 CT là [TEX]C_5H_{12}[/TEX]

c/ [TEX]M_D = \frac{14,5.22,4}{5,6} = 58 [/TEX]

=> 14n + 2 = 58 ----> n = 4 --> CT là [TEX]C_4H_{10}[/TEX]

3 . đốt cháy hoàn toàn 1 ankan X thu được 17,6 g CO2 và 0,6 mol H20 . tìm ctpt của X ?

[TEX]C_nH_{2n+2} + O_2 ----> nCO_2 + (n+1)H_[/TEX]
................................................0,4..........0,6

=> 0,6n = 0,4n + 0,4 --> n = 2 --> CT là [TEX]C_2H_6[/TEX]


. viết các ptpu theo sơ đồ :

a,nhomcacbua -> metan -> metylclorua ->metylenclorua->clorofom

[TEX]Al_4C_3 + H_2O ---> Al(OH)_3 + CH_4[/TEX]

[TEX]CH_4 + Cl_2 -----> CH_3Cl + HCl[/TEX]

[TEX]CH_3Cl + Cl_2 ----> CH_2Cl_2 + HCl[/TEX]

[TEX]CH_2Cl + Cl_2 ----> CHCl_3 + HCl[/TEX]

b, natri axatat -> metan -> cacbon tetraclorua

[TEX]CH_3COONa + NaOH ---> CH_4 + Na_2CO_3[/TEX]

[TEX]CH_4 + 4Cl_2 ---> CCl_4 + 4HCl [/TEX]

c, hexan ->butan -> metan -> khí cacbonic

[TEX]C_6H_14 ----> C_4H_{10} +C_2H_4[/TEX]

[TEX]C_4H_{10} -----> CH_4 + C_3H_6[/TEX]

[TEX]CH_4 + O_2 --> CO_2 + H_2O[/TEX]

bài 4 ko chắc lắm :D vì chưa đc học --> làm liều :))
 
Last edited by a moderator:
L

linhphoebe

cô mình mới cho thêm 1 loạt bài tập, vật lộn mãi cũng giải quyết xong nhưng duy chỉ có 1 bài mình chưa làm được đề bài này là :
-dẫn 5,6 lít hh gồm propan & xiclopropan (dkc) nước Brom dư thì có 200g dung dịch Br2 12% tham gia phản ứng . tính % theo thể tích mỗi chất trong hh ban đầu ?
 
K

khanh_1994

cô mình mới cho thêm 1 loạt bài tập, vật lộn mãi cũng giải quyết xong nhưng duy chỉ có 1 bài mình chưa làm được đề bài này là :
-dẫn 5,6 lít hh gồm propan & xiclopropan (dkc) nước Brom dư thì có 200g dung dịch Br2 12% tham gia phản ứng . tính % theo thể tích mỗi chất trong hh ban đầu ?
BL
dễ qua
chỉ có C3H6 phản ứng được với Br2. m Br2 = (200.12)/100 = 24g
suy ra số mol Br2 là 24/160 =0,15
số mol C3H6 = số mol Br2(vì khi phản ứng tỉ lệ là 1:1)=0,15
%C3H6 là 60%
suy ra %C3H8 là 40%
 
Top Bottom