Giải bt về ãit ntric

P

phanthimyuyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 11.7 g Zn hòa tan hoàn toàn vào dung dịch HNO3 loãng dư thu được dd A và hỗn hợp khí X gồm N2, N2O có V hh khí = 0,672 lít ở đktc. thêm NaOH dư vào dd A đun nóng thu được khí Y, để tác dụng hoàn toàn Y sinh ra cần dùng hết 100ml dd HCl 0,1M.
a. viết các pt phản ứng dạng phân tử, ion.
b. tính phần trăm từng khí trong hh X.
 
M

manhbghh21996

Đối với Zn,Al,Mg khi tác dụng với HNO3 phải cận thận!

Trước hết,khí Y là NH3=>phản ứng tạo muối NH4NO3 và có số mol=nHCl=0,01mol
Đặt số mol N2=x;N2O=y
=>x+y=00,03 và 10x+8y=0,28
<=>x=0,02 và y=0,01
còn lại bạn làm tiếp nha!
 
Top Bottom