giải BT này giúp mình nha

A

aodaivui_kawata

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nhúng bản Zn và bản Fe vào cùng 1 dd CuSo4 sau 1 thời gian nhấc 2 bản KL ra thj` trong dd thu đc nồng độ của ZnSO4 = 2,5 lần của FeSo4, mặt khác Khối lượng dd giảm 0,11 g. khối lượng Cu bám lên mỗi Kl là?

giải giúp mình nha, cảm ơn rất nhìu:eek:b-(

A.1.28 và 3.2 B.6.4 và 1.6 C.1.54 và 2.6 D. 8.6 và 2.4 E. kết quả khác F. không có hjhj
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenthetu

nhúng bản Zn và bản Fe vào cùng 1 dd CuSo4 sau 1 thời gian nhấc 2 bản KL ra thj` trong dd thu đc nồng độ của ZnSO4 = 2,5 lần của FeSo4, mặt khác Khối lượng dd giảm 0,11 g. khối lượng Cu bám lên mỗi Kl là?
giải giúp mình nha, cảm ơn rất nhìu
Fe pu:a mol
Zn pu:2,5a mol
Cu sinh ra:3,5a mol
64.3,5a-(56a+65.2,5a)=0,11
--->a=0,02 mol--->m Cu=1,28g
 
Last edited by a moderator:
N

nhaphoa

Gọi số mol của Fe phản ứng là a mol
Số mol của Fe2+ trong dung dịch là b mol
các phản ứng xảy ra:
Fe+ Cu2+ \Rightarrow Fe2+ + Cu (1)
a a a a mol
Zn + Cu2+ \Rightarrow Zn2+ + Cu (2)

Zn + Fe2+ \Rightarrow Zn2+ + Fe (3)

Vậy lượng Zn phản ứng chính bằng Zn2+ có trong dung dịch với số mol 2,5b mol
Số mol Fe2+(3)=a-b mol
số mol Zn2+(2)=2,5b - (a-b)=3,5b-a mol
Số mol Cu2+(1)=a mol
Số mol Cu2+(2)=3,5b-a mol
Vậy tổng số mol Cu bám vào 2 thanh kim loại =3,5b mol
Khối lượng dung dịch giảm là do lượng đồng bị đẩy ra bám vào thanh kim loại - lượng Fe2+, Zn2+ còn trong dung dịch
m dung dịch giảm=64.3,5b-56b-65.2,5b=5,5b=0,11 (g)
b=0,02 mol
Tổng khối lượng Cu là: 0,02.64=4,48 g
Ta thấy các đáp án trên thì chỉ có đáp án A, tổng khối lượng đồng bằng 4,48g. Đây là đáp án đúng
 
M

marik

Gọi số mol Zn là a, mol Fe là b ta có hệ
a-2.5b=0( tỉ lệ nồng độ chính là tỉ lệ số mol)
-a+8b=0.11( tăng giảm khối lượng: 1 mol Zn tạo 1 mol Cu giảm 1g, 1 mol Fe tạo 1 mol Cu tăng 8 g)
=> a=0.05
b=0.02
=> đáp án là 3.2g và 1.28g--->E đúng(cái A ngược)
 
Top Bottom