Hóa 10 Giải bt hóa xác định số khối của từng đồng vị

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Nguyên tố 29 Cu có hai đồng vị X và Y có NTKTB là 63,54. Tổng số notron của X và Y là 70. Số nguyên tử của đồng vị X chiếm 27% số nguyên tử đồng vị Y. Xác định số khối của từng đồng vị
Số nguyên tử của đồng vị X và số nguyên tử của đồng vị Y là hai tập hợp riêng biệt nhau, sao lại "Số nguyên tử của đồng vị X chiếm 27% số nguyên tử đồng vị Y" được nhỉ?
 

sasusaku99

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2015
55
29
26
Bắc Giang
THPT
Gọi số khối của 2 đv lần lượt là x và y.
Số nguyên tử đv X = 0,37 số nguyên tử đv Y (Do 0,37/1,37=27%)
=> 1 nguyên tử Y có 0,37 nguyên tử X
=> [tex]\frac{x.0.37+y.1}{1+0.37}=63,54[/tex]
Còn đoạn sau tớ chịu thôi ...
 

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
Nên giờ cũng chẳng biết làm sao
Chắc thầy cô sưu tầm đề nên từ ngữ không được chuẩn xác lắm. Nhưng hiểu ý đồ của bài mình có thể làm như sau:

Gọi a, b lần lượt là số nguyên tử của X, Y. Theo đề, ta có: [tex]a=\frac{27}{100}b[/tex]
[tex]\Rightarrow[/tex] %X = 21,26%, %Y = 78,74%
[tex]\Rightarrow \frac{21,26X+78,74Y}{100}=63,54(1)[/tex]
Gọi x, y lần lượt là số notron của X, Y.
[tex](1)\Leftrightarrow \frac{21,26(29+x)+78,74(29+y)}{100}=63,54\Leftrightarrow 21,26x+78,74y=3454(*)[/tex]
Lại có x + y = 70 (**)
Giải hệ phương trình gồm (*) và (**), ta được: x = 36, y = 34
=> X = 65, Y = 63.
 
Top Bottom