Giai bt hoa học

H

hien_cut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng khí CO để khư hoàn toàn 20 gam một hỗn hợp Y gồm CuO ,Fe2O3 ơ nhiệt độ cao.Sau phản ứng thu được chất rắn chỉ là kim loại,l]ngj kim loại này được cho phản ứng với dung dịch H2SO4 loãng dư thì thấy 3,2 gam một kim loai co màu dỏ không tan.
a, Tính %khối lượng các chất trong hỗn hợp Y
 
T

thupham22011998

Thu được 3,2g CR màu đỏ

>mCu=3,2g>nCu=0,05mol>nCuO=0,05mol-> m Cu=3,2 g -->n Cu=0,05 mol --> n CuO=0,05 mol

>mCuO=0,05.80=4g-->m CuO=0,05.80=4g

-->%mCuOm CuO=4/20 . 100%=20%

-->%mFe2O3m Fe_2O_3=80%
 
K

khuattuanmeo

PTHH : CO + Cu0 \rightarrow Cu + CO 2_{2} (1)
3CO + Fe2_{2}O3_{3} \rightarrow 2Fe + 3CO 2_{2}
Fe + H2_{2}SO4_{4} \rightarrow FeSO4_{4} + H2_{2}
Chất rắn màu đỏ ko tan là đồng
n Cu_{Cu} = \frac{3,2}{64}= 0,5 (mol) theo PTHH (1)
\Rightarrowm CuO_{CuO}= 0,5 x 80 = 4g
\Rightarrowm Fe = 16 g
%m CuO_{CuO} = 420\frac{4}{20} x 100% = 20%
%m Fe_{Fe} = 80%
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom