Giải bt hóa 8

H

hien_cut

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 27,8 gam hỗn hợp gồm Fe,C,S bằng khí oxi(lấy dư),kết thúc phản ứng thu được 32,2 gam chất rắn Xvà 13,44 lít hỗn hợp khí,dẫn hỗn hợp khí qua dung dich Ca(OH)2 lấy dư thì thu được 55 g chất kết tủa,thể tích khí còn lại là 2,24 lít
a,Viết ptpu xảy ra
b,tính thành phần %khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
c,tìm công thức chất rắn X
 
L

ltvien

Đốt cháy hoàn toàn 27,8 gam hỗn hợp gồm Fe,C,S bằng khí oxi(lấy dư),kết thúc phản ứng thu được 32,2 gam chất rắn Xvà 13,44 lít hỗn hợp khí,dẫn hỗn hợp khí qua dung dich Ca(OH)2 lấy dư thì thu được 55 g chất kết tủa,thể tích khí còn lại là 2,24 lít
a,Viết ptpu xảy ra
b,tính thành phần %khối lượng các chất trong hỗn hợp ban đầu
c,tìm công thức chất rắn X
--------------------------------------------------------------------------------------------------------
Giải:
Ta có các phương trình phản ứng:
$2xFe + yO_2 \rightarrow 2Fe_xO_y$
$C + O_2 \rightarrow CO_2$
$S + O_2 \rightarrow SO_2$
$Ca(OH)_2 + CO_2 \rightarrow CaCO_3 + H_2O$
$Ca(OH)_2 + SO_2 \rightarrow CaSO_3 + H_2O$

Ta đặt số mol của $Fe \ là \ a; C \ là \ b; S \ là \ c$
Ta có hệ phương trình:
$\begin{cases} b + c = \frac{13,44 - 2,24}{22,4} \\ 100b + 120c = 55 \end{cases}$
\Leftrightarrow $\begin{cases} b = 0,25 \\ c = 0,25 \end{cases}$

\Rightarrow % $m_C = \frac{0,25. 12. 100}{27,8} = 10,79$ %
% $m_S = \frac{0,25. 32. 100}{27,8} = 28,79$ %
% $m_{Fe}$ = 100 - 28,79 - 10,79 = 60,43 %

Bạn xem lại câu c, t không thể tính ra được đáp số, à không xem lại khối lượng của oxit sắt mới phải
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom