giai bt hoa 8

T

thienlong233

Hợp chất C,biết tỉ lệ về khối lượng các nguyên tố là mCa:mN:mO=10:7:24 VÀ 0,2 mol hợp chất C nặng 32,8g

M C=164

CaxNyOz

có mCa:mN:mO=10:7:24

-->x:y:z=1:2:6

-->Ca(NO3)2
 
T

tdvnquanvu

Gọi hợp chất C là CaxNyOz ( x,y,z ng dương)
Vì tỉ lệ khối lg của Ca, N,O là 10:7:24 \Rightarrow %m Ca = 24,39%, %mN = 17,07%, %mO= 58,54%
\Leftrightarrow 40x/24,39 = 14y/17,07= 16z/58,54 = (40x + 14y + 16z)/(24,39 + 17,07+58,54) = 164/100 = 1,64 ( vì 0,2 mol hợp chất C nặng 32,8g nên MC = 164 g/ mol)
từ đó \Rightarrow x=1
y=2
z=6
\Rightarrow CTHH Ca(NO3)2
 
Top Bottom