Toán 8 giải BPT

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bất phương trình
(2x+3)/(x+1)<1
Mọi người ơi sao mình quy đồng 2 vế với mẫy chung là x+1 ,rồi khử mẫu cả hai vế được kết quả x<-2 lại sai ạ>
Kết quả đúng là -2<x<-1. Mọi người giải thích giúp lỗi sai của mình được không ạ
 

Phạm Thị Thuỳ Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng mười hai 2017
262
188
84
22
Nghệ An
THPT
Giải bất phương trình
(2x+3)/(x+1)<1
Mọi người ơi sao mình quy đồng 2 vế với mẫy chung là x+1 ,rồi khử mẫu cả hai vế được kết quả x<-2 lại sai ạ>
Kết quả đúng là -2<x<-1. Mọi người giải thích giúp lỗi sai của mình được không ạ
Bạn phải chuyển 1 sang bên phải rồi làm mới đúng
 

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
bạn ơi có phải vì trong bất phương trình vì không biết mẫu là âm hay dương nên không thể quy đồng rồi khử mẫu được phải không hả bạn
 

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
21
Ninh Thuận
bạn ơi có phải vì trong bất phương trình vì không biết mẫu là âm hay dương nên không thể quy đồng rồi khử mẫu được phải không hả bạn
ta có 2x+3/x+1<1
=> 2x+3-x-1/x+1<0
=> x+2/x+1<0
có hai trường hợp xảy ra
TH1 x+2>0 <=> x>-2
x+1<0 <=> x<-1
=> -1>x>-2 ( chọn)
TH2 x+2<0 <=> x<-2
x+1>0 <=> x> -1
=> -2>x>-1 ( không chọn)
vậy tập nghiệm của bpt là -2<x<-1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: taek123

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giải bất phương trình
(2x+3)/(x+1)<1
Mọi người ơi sao mình quy đồng 2 vế với mẫy chung là x+1 ,rồi khử mẫu cả hai vế được kết quả x<-2 lại sai ạ>
Kết quả đúng là -2<x<-1. Mọi người giải thích giúp lỗi sai của mình được không ạ
Bạn nên lưu ý là khi giải bất phương trình phân thức không được quy đồng - khử mẫu.
[tex]\frac{2x + 3}{x + 1} < 1 \Leftrightarrow \frac{2x + 3}{x + 1} - 1 < 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x + 3 - x - 1}{x + 1} < 0 \Leftrightarrow \frac{x + 2}{x + 1} < 0[/tex]
Lúc này có hai trường hợp xảy ra;
TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} x + 2 < 0 & & \\ x -+1 < 0 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> [tex]\left\{\begin{matrix} x < -2 & & \\ x < -1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
khi đó x < -2
TH2: [tex]\left\{\begin{matrix} x + 2 > 0 & & \\ x -+1 > 0 & & \end{matrix}\right.[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} x > -2 & & \\ x > -1 & & \end{matrix}\right.[/tex].
Khi đó x > -1
 
  • Like
Reactions: dangtiendung1201

taek123

Học sinh chăm học
Thành viên
31 Tháng ba 2019
419
86
51
19
Thanh Hóa
thcs 123
Bạn nên lưu ý là khi giải bất phương trình phân thức không được quy đồng - khử mẫu.
[tex]\frac{2x + 3}{x + 1} < 1 \Leftrightarrow \frac{2x + 3}{x + 1} - 1 < 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{2x + 3 - x - 1}{x + 1} < 0 \Leftrightarrow \frac{x + 2}{x + 1} < 0[/tex]
Lúc này có hai trường hợp xảy ra;
TH1: [tex]\left\{\begin{matrix} x + 2 < 0 & & \\ x -+1 < 0 & & \end{matrix}\right.[/tex] <=> [tex]\left\{\begin{matrix} x < -2 & & \\ x < -1 & & \end{matrix}\right.[/tex]
khi đó x < -2
TH2: [tex]\left\{\begin{matrix} x + 2 > 0 & & \\ x -+1 > 0 & & \end{matrix}\right.[/tex] => [tex]\left\{\begin{matrix} x > -2 & & \\ x > -1 & & \end{matrix}\right.[/tex].
Khi đó x > -1
cảm ơn bạn nhé. Tiện thể cho mình hỏi có phải trong bất phương trình vì không biết mẫu là âm hay dương nên không thể quy đồng rồi khử mẫu được phải không hả bạn
 

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
21
Ninh Thuận
cảm ơn bạn nhé. Tiện thể cho mình hỏi có phải trong bất phương trình vì không biết mẫu là âm hay dương nên không thể quy đồng rồi khử mẫu được phải không hả bạn
đúng rồi bạn chỉ khi bạn biết mẫu dương hay âm thì bạn mới quy đồng khử mẫu được
 
Top Bottom