Toán 9 Giải bóng đá của trường có 10 đội tham gia thi đấu vòng tròn một lượt...

hallohello

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2018
12
2
6
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải bóng đá của trường có 10 đội tham gia thi đấu vòng tròn một lượt. Sau mỗi trân Thắng đc 3đ thua 0đ hòa đc 1đ. kết thúc giải , tổng số điểm của các đội là 126 điểm . Hỏi tổng số trận đấu của toàn giải? có bao nhiêu trận thắng-thua.
 

Há Cảo Trắng

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
93
38
36
22
TP Hồ Chí Minh
Không biết
Gọi x là số trận thắng (x nguyên dương)
y là số trận hoà (y nguyên dương)
Ta có số trận đấu là: ((1+9).9)/2=45 (trận)
Nên x + y = 45
Vì thắng được 3 điểm và hoà được 1 điểm nên ta có: 3x + 2y=126 (Mình giải thích vì sao lại là 2 y: Vì hoà được 1 điểm-> do đó nếu 2 đội hoà nhau thì mỗi đội đều được 1 điểm-> nên ta được 2y. Bạn không cần phải ghi phần giải thích này vào bài)
Ta có hệ phương trình:
<=> x + y = 45
3x +2y=126
<=> x=36(nhận)
y= 9 (nhận)
Vậy có 36 trận tháng và 9 trận hoà
 

hallohello

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2018
12
2
6
23
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Gọi x là số trận thắng (x nguyên dương)
y là số trận hoà (y nguyên dương)
Ta có số trận đấu là: ((1+9).9)/2=45 (trận)
Nên x + y = 45
Vì thắng được 3 điểm và hoà được 1 điểm nên ta có: 3x + 2y=126 (Mình giải thích vì sao lại là 2 y: Vì hoà được 1 điểm-> do đó nếu 2 đội hoà nhau thì mỗi đội đều được 1 điểm-> nên ta được 2y. Bạn không cần phải ghi phần giải thích này vào bài)
Ta có hệ phương trình:
<=> x + y = 45
3x +2y=126
<=> x=36(nhận)
y= 9 (nhận)
Vậy có 36 trận tháng và 9 trận hoà
Cảm Ơn Bạn Bạn có thể giải thích lại cho mình khúc tính số trận ko mình chưa hiểu lắm bài này mình cx lập đc 1 pt rùi cái pt thứ 2 lập chưa đc là ko bik tính số trận
 

Há Cảo Trắng

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
93
38
36
22
TP Hồ Chí Minh
Không biết
Cảm Ơn Bạn Bạn có thể giải thích lại cho mình khúc tính số trận ko mình chưa hiểu lắm bài này mình cx lập đc 1 pt rùi cái pt thứ 2 lập chưa đc là ko bik tính số trận
Vì có 10 đội tham gia thi đấu mà các đội thi đấu vòng tròn nên:
1 đội sẽ đấu 9 trận
=> 10 đội sẽ đấu 90 trận.

Mà 1 trận có 2 đội đấu với nhau
Nên ta có: ((1+9).9)/2=45 hay (10.9)/2=45
 
Top Bottom