Toán 10 giải bất phương trình

Thiên Vy

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng năm 2017
85
28
56
22

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
1) Tìm điều kiện không âm cho biểu thức dưới căn(ĐK xác định)
Sau đó chuyển vế :
[tex]\sqrt{2x^{2}-6x+1}> x-2[/tex]
Nếu vế phải không dương hiển nhiên bpt đúng
Nếu vế phải dương <=>x>2 , thì bình phương 2 vế, là được bpt bậc 2
2) 2 ý khá giống nhau .
Ở bài này không cần tìm điều kiện xác định cho biểu thức dưới căn, vì biến đổi sau làm cho biểu thức dưới căn mặc nhiên không âm:
[tex]VP\geq 1<=>x\geq 1[/tex]
Sau đó bình phương 2 vế đưa về biện luận sử dụng Vi-ét với pt bậc 2
 

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
22
Bình Định
[TEX]\sqrt{2x^2-6x+1}-x+2>0<=>\sqrt{2x^2-6x+1}>x-2 (1)[/TEX]
Với [tex]x≥2 (a)[/tex] => (1) <=>[tex]2x^2-6x+1>x^2-4x+4[/tex]<=>[tex]x^2-2x-3>0[/tex] hay [tex]x∈(-∞;-1)∪(3:+∞)[/tex]
Kết hợp với (a) được [tex]x∈(3;+∞)[/tex]
 
Top Bottom