Giải bất phương trình

B

brandnewworld

Phải bỏ công thức trong [tex ]...[/tex] nhé
Bài nhìn sơ hơi khó, nhưng sẽ cố làm!
 
Last edited by a moderator:
Q

qnhu73

Bất đẳng thức svacxo : được phát biểu như sau : Cho 2 dãy số thực :[tex]a_1,a_2,a_3,...a_n [/tex]và[tex] b_1,b_2,...,b_n ( b_i > 0,i =1,2...n)[/tex]thì ta có:
[tex]\frac{a_1^2}{b_1} + \frac{a_2^2}{b_2} +....+ \frac{a_n^2}{b_n} \geq \frac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}[/tex]

Anh jupiter ơi, đúng là lớp 8 chưa học gì về BĐT svacxo nên em không hiểu lắm về bài 2,
Anh có thể làm cách khác được ko?:D Thanks anh nhiều!:)
 
L

leminhhieu148

Mình cũng mới nghe đến các BĐT như CôSi ,Bunhia Cốpxki,Bec-nu-li.
Chø ch­ bao h nghe đến svacxo

@jupiter994:bạn lấy cái này ở sách nào thế,chỉ mình với:(
 
J

jupiter994

hjx các bạn cứ lên google mà seach , tốt nhất là vào trang ***** nhá
P/s : Nhớ là lớp 8 ju biết cái này rồi >.<
 
Q

qnhu73

Hix, anh ju ơi, muốn dùng cái bđt này thì phải chứng minh mới được dùng,:( hay lại anh chứng minh giúp bọn em luôn nhé
 
Q

quynhanh94

Bất đẳng thức svacxo : được phát biểu như sau : Cho 2 dãy số thực :[tex]a_1,a_2,a_3,...a_n [/tex]và[tex] b_1,b_2,...,b_n ( b_i > 0,i =1,2...n)[/tex]thì ta có:
[tex]\frac{a_1^2}{b_1} + \frac{a_2^2}{b_2} +....+ \frac{a_n^2}{b_n} \geq \frac{(a_1+a_2+...+a_n)^2}{b_1+b_2+...+b_n}[/tex]

Chứng minh cái nì hả :D

Chuyển vế thì đc :

[TEX](\frac{a_1^2}{b_1} + \frac{a_2^2}{b_2} +....+ \frac{a_n^2}{b_n})(b_1+b_2+...+b_n) \geq (a_1+a_2+...+a_n)^2[/TEX]

cái nì lun đúng theo Bunhia nhỉ :p :D :)
 
H

hanh.pro

công thức như thế này phải không

Cho em hỏi mấy bài này với::confused:
1 Cho [tex]\frac{m}{n}[/tex] < [tex]\frac{p}{q}[/tex] (n, q >0; m,n,p,q \in Z)
a. Cm:[tex]\frac{m}{n}[/tex] < [tex]\frac{mk+ph}{nk+qh}[/tex] < [tex]\frac{p}{q}[/tex] (k, h \in Z+)
b. Cm Nếu [tex]\frac{m}{n}[/tex] < x < [tex]\frac{p}{q}[/tex] (x \in Q)
thì x có dạng x= [tex]\frac{mk+ph}{nk+qh}[/tex]
2. Cho a,b,c \geq 2
Cm: [tex]\frac{a^2}{b}[/tex] + [tex]\frac{b^2}{c}[/tex] + [tex]\frac{c^2}{a}[/tex] \geq [tex]\frac{a}{b-1}[/tex] + [tex]\frac{b}{c-1}[/tex] + [tex]\frac{c}{a-1}[/tex]
3. Cho 1 \leq a \leq b \leq c \leq d \leq 100,
M= [tex]\frac{a}{b}[/tex] + [tex]\frac{c}{d}[/tex]
Tìm giá trị nhỏ nhất của M.
Cảm ơn mấy anh chị nhiều.:D.
Em xin lỗi nếu có vấn đề gì với mấy cái công thức nha! Em cũng không chắc nữa:khi (130):

cũng chẳng biết công thức có đúng không nữa:khi (2)::khi (33)::khi (54):,có đúng với đề bài không vậy qnhu73
 
Last edited by a moderator:
S

spongecake

Bu-nhi-a-xcốp-ki là cái gì có hiểu đâu? chả phù hợp với chương trình lớp 8 gì cả
:(
 
P

phuonglinh_13

Trời ơi, bunhia mà ko quen với lớp 8 thỳ lớp mấy:
Bđt Bunhia Cốp Ski đc phát biểu như sau:(đây là dạng đơn giản)
Với 2 bộ số a,x và b,y thỳ:

[TEX](ax + by)^2 \leq (a^2 + b^2)(x^2 + b^2)[/TEX]
Dấu = xảy ra \Leftrightarrow [TEX]\frac{a}{x} = \frac{b}{y}[/TEX]
 
T

tongthikieulan8595

tớ cũng chẳng biết đâu,sai chỗ nào mong các vị bỏ wá cho
:D
1 Cho[TEX] \frac{m}{n} < \frac{p}{q} (n, q >0; m,n,p,q \in Z) [/TEX]
a. Cm:[TEX] \frac{m}{n} < \frac{mk+ph}{nk+qh} < \frac{p}{q} (k, h \in Z+) [/TEX]
b. Cm Nếu [TEX] \frac{m}{n} < x < \frac{p}{q} (x \in Q) [/TEX]
thì x có dạng x= [TEX] \frac{mk+ph}{nk+qh} [/TEX]
2. Cho a,b,c 2
Cm:[TEX] \frac{a^2}{b} + \frac{b^2}{c} + \frac{c^2}{a}+ \frac{a}{b-1} + \frac{b}{c-1} + \frac{c}{a-1} [/TEX]
3. Cho 1 a b c d 100,
M= [TEX] ???+ \frac{c}{d} [/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của M.
 
T

tongthikieulan8595

tớ cũng chẳng biết đâu,sai chỗ nào mong các vị bỏ wá cho
:D
1 Cho[TEX] \frac{m}{n} < \frac{p}{q} (n, q >0; m,n,p,q \in Z) [/TEX]
a. Cm:[TEX] \frac{m}{n} < \frac{mk+ph}{nk+qh} < \frac{p}{q} (k, h \in Z+) [/TEX]
b. Cm Nếu [TEX] \frac{m}{n} < x < \frac{p}{q} (x \in Q) [/TEX]
thì x có dạng x= [TEX] \frac{mk+ph}{nk+qh} [/TEX]
2. Cho a,b,c 2
Cm:[TEX] \frac{a^2}{b} + \frac{b^2}{c} + \frac{c^2}{a}+ \frac{a}{b-1} + \frac{b}{c-1} + \frac{c}{a-1} [/TEX]
3. Cho 1 a b c d 100,
M= [TEX] ???+ \frac{c}{d} [/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của M.
 
T

tongthikieulan8595

nếu sai chỗ nào mong các vị thông cảm:D
1 Cho [TEX] \frac{m}{n} < \frac{p}{q} (n, q >0; m,n,p,q \in Z) [/TEX]
a. Cm:[TEX] \frac{m}{n} < \frac{mk+ph}{nk+qh} < \frac{p}{q} (k, h \in Z+) [/TEX]
b. Cm Nếu [TEX] \frac{m}{n} < x < \frac{p}{q} (x \in Q) ][/TEX]
thì x có dạng x= [TEX] \frac{mk+ph}{nk+qh} [/TEX]
2. Cho a,b,c 2
Cm:[TEX] \frac{a^2}{b} + \frac{b^2}{c} + \frac{c^2}{a} \frac{a}{b-1} + \frac{b}{c-1} + \frac{c}{a-1}[TEX] 3. Cho 1 a b c d 100, M= [TEX] \frac{a}{b}+ \frac{c}{d} [/TEX]
Tìm giá trị nhỏ nhất của M.
 
Top Bottom