Toán 10 Giải bất phương trình sau đây : [imath]9x^2 + 2\sqrt x > \sqrt{x +1} + 1[/imath]

anh thy_nee

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng chín 2021
204
191
51
20
Hà Nội
ABC

Attachments

  • 1650721150606.png
    1650721150606.png
    5.7 KB · Đọc: 6
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
giải bất phương trình sau đây : [imath]9x^2 + 2\sqrt x > \sqrt{x +1} + 1[/imath]
anh thy_neeĐKXĐ: [imath]x \ge 0[/imath]

[imath]9x^2 + 2\sqrt x > \sqrt{x +1} + 1[/imath]
[imath]\iff (9x^2 - 1) + (2\sqrt x - \sqrt{x+1}) > 0[/imath]
[imath]\iff (3x -1)(3x +1) + \dfrac{3x - 1}{2 \sqrt{x} + \sqrt{x+1}} > 0[/imath]
[imath]\iff (3x - 1)\left (3x + 1 + \dfrac{1}{2 \sqrt{x} + \sqrt{x+1}} \right ) > 0 \ (1)[/imath]

Do [imath]x \ge 0 \to 3x + 1 + \dfrac{1}{2 \sqrt{x} + \sqrt{x+1}} > 0[/imath]
Suy ra: [imath](1) \iff 3x -1 > 0 \iff x > \dfrac{1}{3}[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại topic này nha
Bất đẳng thức. Bất phương trình
 
  • Love
Reactions: anh thy_nee
Top Bottom