Toán 12 Giải bất phương trình: $2^x \le x+1$

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét [TEX]f(x)=2^x-x-1[/TEX]
Ta có [TEX]f'(x)=2^x.\ln 2-1[/TEX]
Nhận thấy[TEX]f'(x)[/TEX] có bảng xét dấu như sau: [TEX] \begin{array}{c|cccc} f'(x) & & - & 0 & + \\ \hline \end{array} [/TEX]
Từ đó [TEX]f(x)[/TEX] nghịch biến trên [TEX](-\infty, \log _2 (\frac{1}{\ln 2})[/TEX] và đồng biến trên [TEX](\log _2 (\frac{1}{\ln 2}, +\infty)[/TEX]
Mặt khác [TEX]f'(x)=0[/TEX] có 1 nghiệm nên [TEX]f(x)[/TEX] có tối đa 2 nghiệm. Nhận thấy [TEX]f(0)=f(1)=0[/TEX] nên [TEX]f(x) \leq 0 \Leftrightarrow 0 \leq x \leq 1[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì có thể hỏi tại topic này nhé. Chúng mình luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn.
Bạn cũng có thể tham khảo một số bài toán khác tại đây.
 
Top Bottom