cho CO qua ống đựng m(g) FeO3 có nhiệt độ 1 thời gian 6,72g hỗn hợp 4 chất rắn là oxit của Fe. Hoà tan chất rắn này bằng = dung dịch HNO3 dư được 0,448l khí duy nhất có tỉ khối so với H2 là 15. tim` m(g)
ĐỀ nghị nhấn nút THANK cái , lần sau còn có khí thêds post tiếp
ta có : gọi khí là A :=> [TEX]M_A=30 => A[/TEX] là NO
=> số mol e nhận là : [TEX]3.\frac{0,448}{22,4}=0,06[/TEX]
giả sử trong hỗn hợp sau khi khử có : Fe và O vs số maol là : x,y
[TEX]=> 3x=2y+0,6[/TEX][/TEX]mặt khác : [TEX]m_{Fe}+m_{O}=56x+16y=6,72[/TEX]giải hệ ta đc: [TEX]x = 0,09 [/TEX]và [TEX]y =0,105 mol[/TEX]
=> giá trị : [TEX]m= 0,045.160=7,2[/TEX]