Hóa 10 giải bằng phương pháp bảo toàn e có nhiều chất khử

vucattuong2209@gmail.com

Học sinh
Thành viên
10 Tháng sáu 2018
34
11
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) Fe tác dụng với Oxi một thời gian thì thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm Fe,FeO,[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ,[tex]Fe_{3}O_{4}[/tex].Sau đó hòa tan hỗn hợp A trong dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư.
sau phản ứng thu được x(g) [tex]Fe(NO_{3})_{3} và 12,096 hỗn hợp khí NO,NO_{2}[/tex] biết tỉ khối giữa hỗn hợp khí so với heli là 10,167
tính m,x,và số mol [tex]HNO_{3}[/tex] tham gia phản ứng .các bạn giải chi tiết giúp mình mình đang cần ,mình cảm ơn các bạn nhiều ,
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
cho m(g) Fe tác dụng với Oxi một thời gian thì thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm Fe,FeO,[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ,[tex]Fe_{3}O_{4}[/tex].Sau đó hòa tan hỗn hợp A trong dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư.
sau phản ứng thu được x(g) [tex]Fe(NO_{3})_{3} và 12,096 hỗn hợp khí NO,NO_{2}[/tex] biết tỉ khối giữa hỗn hợp khí so với heli là 10,167
tính m,x,và số mol [tex]HNO_{3}[/tex] tham gia phản ứng .các bạn giải chi tiết giúp mình mình đang cần ,mình cảm ơn các bạn nhiều ,
Quy đổi hỗn hợp chất rắn A thành Fe và $Fe_2O_3$
Áp dụng đường chéo :
$ \rightarrow \frac{n_{NO}}{n_{NO_2}}=\frac{1}{2}$
[tex]n_{khí}=0,54 (mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{NO}=0,18(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow n_{NO_2}=0,36 (mol)[/tex]
5| $Fe^{0} \rightarrow Fe^{+3}+3e$
3|[tex]3N^{+5} +5e \rightarrow N^{+2}+2N^{+4}[/tex]
$5Fe+24HNO_3 \rightarrow 5Fe(NO_3)_3+3NO+6NO_2+12H_2O$ (1)
$n_{HNO_3}=1,44 (mol)$
$\rightarrow n_{Fe(NO_3)_3}=0,3 (mol)$
$ \rightarrow m_{Fe(NO_3)_3}=72,6(g)$
$\rightarrow n_{Fe}=0,3 (mol) $
$\rightarrow m_{Fe}=16,8 (g)$
$\rightarrow m_{Fe_2O_3}=88(g)$
$ \rightarrow n_{Fe_2O_3}=0,55 (mol)$
$ \sum n_{Fe}=0,3+0,55.2=1,4 (mol)$
$ \rightarrow m=1,4.56=78,4 (g)$
$Fe_2O_3+6HNO_3 \rightarrow 2Fe(NO_3)_3+3H_2O$
$\sum n_{HNO_3}=0,55.6+1,44=4,74 (mol)$
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
cho m(g) Fe tác dụng với Oxi một thời gian thì thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm Fe,FeO,[tex]Fe_{2}O_{3}[/tex] ,[tex]Fe_{3}O_{4}[/tex].Sau đó hòa tan hỗn hợp A trong dung dịch [tex]HNO_{3}[/tex] dư.
sau phản ứng thu được x(g) [tex]Fe(NO_{3})_{3} và 12,096 hỗn hợp khí NO,NO_{2}[/tex] biết tỉ khối giữa hỗn hợp khí so với heli là 10,167
tính m,x,và số mol [tex]HNO_{3}[/tex] tham gia phản ứng .các bạn giải chi tiết giúp mình mình đang cần ,mình cảm ơn các bạn nhiều ,
quy đổi về Fe,O
áp dụng phương pháp đường chéo:
NO..30................5
.....................40
NO2..46.............10
nNO/nNO2=1/2
nhh=12,096/22,4=0,54 mol->nNO=0,18 mol,nNO2=0,36 mol
ta có:
Fe0-3e->Fe3+
x.......3x
O0+2e->O2-
y......2y
N+5+3e->N+2
0,18..0,54
N+5+1e->N+4
0,36..0,36
->3x+2y=0,9
lại có:56x+16y=104,8
bạn giải ra
 
Top Bottom