Giải bài

Status
Không mở trả lời sau này.
B

bustalakham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên 2 đĩa của 1 cái cân, người ta đặt 2 cốc đựng cùng 1 dung dịch HCl sao cho cân bằng. Thêm 4,2 gam muối [TEX]NaHCO_3 [/TEX] vào cốc 1 thì phải thêm bao nhiêu gam bột sắt vào cốc 2 để hai đĩa cân vẫn ở vị trí cân bằng? Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
Giúp em trình bày cách giải một cách khoa học luôn.
 
G

gororo

Trên 2 đĩa của 1 cái cân, người ta đặt 2 cốc đựng cùng 1 dung dịch HCl sao cho cân bằng. Thêm 4,2 gam muối [TEX]NaHCO_3 [/TEX] vào cốc 1 thì phải thêm bao nhiêu gam bột sắt vào cốc 2 để hai đĩa cân vẫn ở vị trí cân bằng? Biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn.
Giúp em trình bày cách giải một cách khoa học luôn.
Cốc 1:
HCl + NaHCO3=>NaCl + CO2 + H2O
nNaHCO3=4,2/84=0,05 mol=nCO2
Áp dụng định luật bảo toàn klg
=>m cốc 1 tăng 4,2 - 0,05.44= 2g

Cốc 2:
2HCl + Fe =>FeCl2 + H2
...........x mol................x
m cốc 2 tăng 56x - 2x=54x g
=>để 2 cốc cân bằng thì 54x=2 <=>x=1/27
=>Fe=1/27 .56=2,074g
Lẻ quá!
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom