cho 61,2g hỗn hợp X gồm Cu và Fe3O4 tác dụng với dung dịch HNO3 loãng,đun nóng và khuấy đều.sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn,thu được 3,36l khí NO(sản phẩm khử duy nhất,ở đktc),dung dịch Y và còn lại 2,4g kim loại.Cô cạn dung dịch Y,thu được m gam muối khan. giá trị của m là:
A:151,5 b:137,1 c:97,5 d108,9

Sau phản ứng còn lại dung dịch Y và kim loại dư\Rightarrow oxit sắt hết
Gọi số mol của Fe3O4 là x. ta có các phương trình sau
Fe3O4+ 8HNO3[TEX]\rightarrow[/TEX]Fe(NO3)2+2Fe(NO3)3+4H2O (1)
3Cu+8HNO3[TEX]\rightarrow[/TEX]3Cu(NO3)2+2NO+4H2O (2)
Cu+2Fe(NO3)3[TEX]\rightarrow[/TEX]Cu(NO3)2+2Fe(NO3)2 (3)
nFe3O4=x
\RightarrownFe(NO3)2=x, nFe(NO3)3=2x
vì Cu dư nên Fe+3 hết \Rightarrow số mol của Cu ở pt (3)= 1\2số mol Fe+3=x
số mol của Cu(NO3)2, Fe(NO3)2 ở pt (3)lần lượt là: x, 2x
nNO=0,15\Rightarrowsố mol Cu ở pt (2)=0,225
số mol của Cu(NO3)2 ở pt (2) là: 0,225 mol
ta có mFe3O4+mCu=232x+0,225.64+64x+2,4=61,2 \Rightarrowx=0,15
khối lượng muối là:
m= mFe(NO3)2+mCu(NO3)2=0,45.180+0,375.188=151,5g
Chọn
A, Ok?