Hóa 8 Giải bài toán về Oxit kim loại

Shdhehr

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng hai 2019
1
0
1
19
Nghệ An
Thcs Hưng dũng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Khử hoàn toàn 23,2g một Oxit kim loại X bằng khí Hidro dư, sau phản ứng thu được kim loại X và nước. Cho toàn bộ lượng kim loại X trên tan hoàn toàn vào dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí Hidro. Xác định CTHH của Oxit kim loại trên?
2. Một Oxit của kim loại A có hóa trị III có õi chiếm 30% về khối lượng. Cần bao nhiêu gam A và bao nhiêu lít Oxi để điều chế 6,4g Oxit kim loại trên ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,759
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1.Khử hoàn toàn 23,2g một Oxit kim loại X bằng khí Hidro dư, sau phản ứng thu được kim loại X và nước. Cho toàn bộ lượng kim loại X trên tan hoàn toàn vào dung dịch HCl dư thu được 6,72 lít khí Hidro. Xác định CTHH của Oxit kim loại trên?
Gọi công thức oxit là : [tex]X_xO_y[/tex]

[tex]2X+2nHCl\rightarrow 2XCl_n+nH_2[/tex]

[tex]n_{H_2}=0,3(mol)\Rightarrow n_X=\dfrac{0,6}{n}(mol)[/tex]

Bảo toàn nguyên tố : [tex]n_{X_xO_y}=\dfrac{1}{x}n_x=\dfrac{0,6}{nx}(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow x.M_X+16y=23,2:\dfrac{0,6}{nx}=\dfrac{116}{3}nx[/tex]

[tex]\Rightarrow M_X=\dfrac{116}{3}n-8.\dfrac{2y}{x}[/tex]

Vì [tex]n;\dfrac{2y}{x}[/tex] là hóa trị của kim loại X thấy [tex]n=2;\dfrac{2y}{x}=\dfrac{8}{3}\Rightarrow M_X=56(Fe)[/tex]

[tex]\Rightarrow Fe_3O_4[/tex]

2. Một Oxit của kim loại A có hóa trị III có õi chiếm 30% về khối lượng. Cần bao nhiêu gam A và bao nhiêu lít Oxi để điều chế 6,4g Oxit kim loại trên ?
Oxit của kim loại A có hóa trị III [tex]\Rightarrow A_2O_3[/tex]

Vì oxi chiếm 30% khối lượng oxit
[tex]\Rightarrow \dfrac{16.3}{2.M_A+16.3}.100\%=30\%[/tex]

[tex]\Rightarrow M_A=56(Fe)[/tex]

[tex]n_{Fe_2O_3}=\dfrac{6,4}{160}=0,04(mol)[/tex]

[tex]2Fe+3O_2\xrightarrow[]{t^o}2Fe_2O_3[/tex]
[tex]0,04\Leftarrow 0,06\Leftarrow 0,04(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} m_{Fe}=0,04.56=2,24(g) & \\ V_{O_2}(dktc)=0,06.22,4=1,344(l) & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom