giai bai toan nay dum minh

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thienthan1262

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa.
- Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.
Các phản ứng đạt hiệu suất 100%.
Công thức của muối là
 
G

gororo

Hoà tan a gam một muối được cấu tạo từ kim loại M ( hoá trị II ) và một halogen X vào nước rồi chia dung dịch thành 2 phần bằng nhau.
- Phần 1 cho tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được 5,74 gam kết tủa.
- Bỏ một thanh sắt vào phần 2, sau khi phản ứng kết thúc thấy khối lượng thanh sắt tăng thêm 0,16 gam.
Các phản ứng đạt hiệu suất 100%.
Công thức của muối là
Muối là MX2
MX2 + 2AgNO3=>M(NO3)2 + 2AgX
a mol........................................2a
MX2 + Fe=>FeX2 + M
a mol.......................a
Ta có:
a(M-56)=0,16
=>a=0,16/(M-56).................(1)
Lại có:
a(216+2X)=5,74..................(2)
Thay 1 vào 2, tính toán 1 hồi ta tìm đc:
M=(2X + 2212)/35,625.........(3)
Do X là halogen và AgX là chất kết tủa
=>X có thể là Cl, Br, I
Thay lần lượt các gtrị 35,5 ; 80 ; 127 vào X ở 3
ta thấy chỉ có X=35,5, M=64 là phù hợp
=>Muối là CuCl2
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom