Hóa 10 Giải bài toán hỗn hợp

hocsinhak2000

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười một 2018
38
4
21
20
Đồng Tháp
thcs an khánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết giúp mình nhé
Lại lm phiền các bn nữa
Cảm mơn nhiều ạ!!
Cho 6,09 gam hỗn hợp nhôm oxit và kẽm oxit tác dụng 55 gam dung dịch H2SO4 thì phản ứng vừa đủ. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14,89 gam hỗn hợp muối sunfat khan.
a. Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b. Tính nồng độ % của dd H2SO4 đã dùng và dung dịch sau phản ứng
 

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho 6,09 gam hỗn hợp nhôm oxit và kẽm oxit tác dụng 55 gam dung dịch H2SO4 thì phản ứng vừa đủ. Cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được 14,89 gam hỗn hợp muối sunfat khan.
a. Tính khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b. Tính nồng độ % của dd H2SO4 đã dùng và dung dịch sau phản ứng
a) Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 102x+81y=6,09 \\ 342x+161y=14,89 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=0,02\\ y=0,05 \end{matrix}\right.[/tex]
=> tính được khối lượng
b)
[tex]Al_2O_3+3H_2SO_4=>Al_2(SO_4)_3+3H_2O[/tex]
0,02.......................a
0,02.....................0,06................0,02...............0,06
0.........................a-0,06..............0,02...............0,06
[tex]ZnO+H_2SO_4=>ZnSO_4+H_2O[/tex]
0,05...............b
0,05.............0,05...............0,05......0,05
0................b-0,05..............0,05......0,05
Ta có: C% dd H2SO4 đã dùng = [tex]\frac{(0,06+0,05).98.100}{55}=19,6[/tex] %
Lại có mH2O+mctdd H2SO4 dư= 55-(0,06+0,05).98
<=> mH2O+ (a-0,06+b-0,05).98=55-(0,06+0,05).98
giải ptnn
Tương tự C% với các chất còn lại
P/S: mới sửa :D...
 
Last edited:

boydz04

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng một 2019
13
0
1
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
a) Ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} 102x+81y=6,09 \\ 342x+161y=14,89 \end{matrix}\right.[/tex]
<=> [tex]\left\{\begin{matrix} x=0,02\\ y=0,05 \end{matrix}\right.[/tex]
=> tính được khối lượng
b)
[tex]Al_2O_3+3H_2SO_4=>Al_2(SO_4)_3+3H_2O[/tex]
0,02.......................x
0,02.....................0,06................0,02
0.........................x-0,06..............0,02
[tex]ZnO+H_2SO_4=>ZnSO_4+H_2O[/tex]
0,05...............y
0,05.............0,05...............0,05
0................y-0,05..............0,05
Ta có: [tex]n_{H_2SO_4}=\frac{55}{98}[/tex] (mol)
[tex]n_{H_2SO_4(d)}=[COLOR=#ff0000]\frac{55}{98}[/COLOR]-0,06-0,05\approx 0,45(mol)[/tex]
C% dd H2SO4 đã dùng = [tex]\frac{(0,06+0,05).98.100}{55}=19,6[/tex] %
C% dd H2SO4 dư= [tex]\frac{0,45.98}{0,45.98+14,89}=[/tex] (tự tính)
Tương tự với các chất còn lại
Sai, 55g dung dịch mà bạn, với cả pư vừa đủ nên không cần dài dòng đâu
BTKL--->mSO4=14,89-0,02.2.27-0,05.65=10,56g
---->nH2SO4=nSO4=0,11--->C%=98.0,11/55=19,6%
 
Top Bottom