Hóa 10 Giải bài toán hóa

Huỳnh Thành Đạt

Học sinh
Thành viên
17 Tháng ba 2018
182
39
36
An Giang
THCS An Châu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Nung nóng hỗn hợp gồm 11,2g bột Fe và 6,4g bột lưu huỳnh. Cho sản phẩm tạo thành vào 200ml dd H2SO4 thu được 4,48l hỗn hợp khí A (đktc) và dd B (Hpư=100%)
a) Tìm % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A
b) để trung hoà dd B cần dùng 200ml dd KOH 2M. Tìm CMC_{M} của dd H2SO4 đã dùng.

2. Cho 12,6 g hỗn hợp A chứa Mg và Al được trộn theo tỉ lệ mol 3:2 tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 đặc , nóng thu được khí SO2 (đktc)
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A? ( câu a) em giải được ạ)
b) Tính thể tích khí SO2 ( 27oC; 5 atm)
c) Cho toàn bộ khí So2 ở trên vào 400ml dung dịch NaOH 2,5M. Tính CMC_{M} các chất trong dung dịch thu được.
Các anh giúp e với ạ!! @Tâm Hoàng
 
  • Like
Reactions: Mun Ken

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
25
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
1. Nung nóng hỗn hợp gồm 11,2g bột Fe và 6,4g bột lưu huỳnh. Cho sản phẩm tạo thành vào 200ml dd H2SO4 thu được 4,48l hỗn hợp khí A (đktc) và dd B (Hpư=100%)
a) Tìm % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A
b) để trung hoà dd B cần dùng 200ml dd KOH 2M. Tìm CMC_{M} của dd H2SO4 đã dùng.

nFe=0,2moln_{Fe}=0,2mol
nS=0,1moln_{S}=0,1mol
Fe+S --> FeS
0,1-- 0,1-- 0,1
Fe + H2SO4 ---> FeSO4 + H2
0,1----- 0,1------------- 0,1-------- 0,1
FeS + H2SO4 --> FeSO4 + H2S
0,1---- 0,1------------- 0,1-------- 0,1
a. %VH2V_{H_{2}}=%VH2SV_{H_{2}S}=0,1.22,4.10022,4.0,2\frac{0,1.22,4.100}{22,4.0,2}=50%

b. H2SO4 + 2KOH --> K2SO4 + 2H2O
0,2--------------- 0,4---- 0,2
CMH2SO4=0,1+0,1+0,20,2=2MC_{M_{H_{2}SO4}}=\frac{0,1+0,1+0,2}{0,2}=2M

2. Cho 12,6 g hỗn hợp A chứa Mg và Al được trộn theo tỉ lệ mol 3:2 tác dụng vừa đủ với dd H2SO4 đặc , nóng thu được khí SO2 (đktc)
a) Tính % khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A? ( câu a) em giải được ạ)
b) Tính thể tích khí SO2 ( 27oC; 5 atm)
c) Cho toàn bộ khí So2 ở trên vào 400ml dung dịch NaOH 2,5M. Tính CMCMC_{M} các chất trong dung dịch thu được.
Mg+ 2H2SO4---> MgSO4 + SO2 + 2H2O
x--------------------------------------x
2Al+ 6H2SO4---> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
y-----------------------------------------3/2y
{24x+27y=12,62x3y=0\left\{\begin{matrix}24x+27y=12,6 & \\ 2x-3y=0 & \end{matrix}\right.
=> {x=0,3y=0,2\left\{\begin{matrix}x=0,3 & \\ y=0,2 & \end{matrix}\right.

b. VSO2.5=(0,3+32.0,2).22,4273.(27+273)V_{SO_{2}}.5=(0,3+\frac{3}{2}.0,2).\frac{22,4}{273}.(27+273)
=> VSO2=2,95lV_{SO_{2}}=2,95l
c. SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
1-----------1
CMNa2SO3=10,4=2,5MC_{M_{Na_{2}SO_{3}}}=\frac{1}{0,4}=2,5M
 
Last edited by a moderator:

Mun Ken

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2018
186
114
36
25
TP Hồ Chí Minh
THCS LE Loi
Mg+ 2H2SO4---> MgSO4 + SO2 + 2H2O
x--------------------------------------x
2Al+ 6H2SO4---> Al2(SO4)3 + 3SO2 + 6H2O
y-----------------------------------------3/2y
{24x+27y=12,62x3y=0\left\{\begin{matrix}24x+27y=12,6 & \\ 2x-3y=0 & \end{matrix}\right.
=> {x=0,3y=0,2\left\{\begin{matrix}x=0,3 & \\ y=0,2 & \end{matrix}\right.

b. VSO2.5=(0,3+32.0,2).22,4273.(27+273)V_{SO_{2}}.5=(0,3+\frac{3}{2}.0,2).\frac{22,4}{273}.(27+273)
=> VSO2=2,95lV_{SO_{2}}=2,95l
c. SO2 + 2NaOH --> Na2SO3 + H2O
1------------1
CMNa2SO3=10,4=2,5MC_{M_{Na_{2}SO_{3}}}=\frac{1}{0,4}=2,5M
Bạn xem đúng không nha :D:D
 
Top Bottom