Giải bài toán hoá học

J

jennypy9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho dd FeCl3 10%. Phản ứng vừa đủ dd NaOH 20% . Tính C% của dd sau phản ứng.

Bài 2: Cho m g Fe3O4 phản ứng hết 800ml dd HCl 0,2 M .
a) Tính m=?
b) Cho dd sau phản ứng với NaOH vừa đủ thu được kết tủa , nung kết tủa đến khối lượng không đổi ngoài không khí . Tính m chất rắn sau khi nung.

(Mọi người ơi giải giúp mình nhanh nhanh mình cám ơn nhiếu mai mình phải đi học rồi)
 
D

diepminhtam2222

1.
Gọi x là số mol FeCl3
FeCl3 + 3NaOH ----> 3NaCl + Fe(OH)3
x______ 3x_______3x_____x
m(dd) FeCl3 = (162,5x . 100%)/10% = 1625x (g)
m(dd) NaOH =(40 . 3x . 100%)/20% = 600x (g)
m NaCl = 58,5 . 3x = 175,5x (g)
m Fe(OH)3 = 107x (g)
m(dd sau phản ứng) = 1625x+ 600x - 107x= 2118x (g)

C%=(175,5x . 100%)/2118x =8,286 %

Khi trình bày bạn ghi rõ công thức ra nhé, mình chỉ thay số vào làm thôi
Have fun
 
Last edited by a moderator:
D

diepminhtam2222

Bài 2
a) nHCl = 0,8 . 0,2 = 0,16 (mol)
Fe3O4 + 8HCl -----> FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O (1)
nFe3O4 = 1/8 nHCl = 0,02 (mol) => mFe3O4 = 0,02 . 232 = 4,64 (g)

b) nFeCl2 = 0,02 (mol) ; nFeCl3=0,04 (mol)
FeCl2 + 2NaOH -------> Fe(OH)2 + 2NaCl (2)
FeCl3 + 3NaOH --------> Fe(OH)3 + 3NaCl (3)
4Fe(OH)2 + O2 ------t*----> 2Fe2O3 + 4H2O (4)
2Fe(OH)3 ------t*----> Fe2O3 + 3H2O (5)


n Fe2O3 (4) = 1/2 n Fe(OH)2 = 1/2 n FeCl2 (2) = 0,01 (mol)
n Fe2O3 (5) = 1/2 n Fe(OH)3 = 1/2 n FeCl3 (3) = 0,02 (mol)

m Fe2O3 = (0,01+0,02). 160 = 4,8 (g)
 
Top Bottom