giai bai toan hoa hoc bang cach dat an giai he phuong trinh!!!

T

thienthantuyet_1097

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp gồm Al2O3 và FeO nặng 17,4g cho tan vừa đủ trong dd HCl 7,3% được 38,4g hỗn
hợp 2 muối
a.Tìm % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b. Tìm khối lượng dd HCl đã dùng
c. Tính C% các chất trong dd sau pư .

giải dùm mình vs huhu
 
N

nguyenphuongthao28598

hty

đặt số mol của Al203 là x; Fe0 là y
có phương trình sau
Al203 + 6HCL -> 2AlCl3 + 3H20
x 6x 2x 3x
Feo + 2HCl -> FeCl2+ H20
y 2y y y
có 267x=127y=38,4
102x=72y=17,4
\Rightarrow x=0,08
\Rightarrow y=0,11
m(Al203)=0,08.102=8,16g
%Al203=8,16/17,4 .100=46,89%
%(Fe0)=100%-46,89%=53,11%
 
N

nguyenphuongthao28598

số mol HCl dùng là 6.0,08+2.0,11=0,7
dd HCl = 0,7.36,5=25,55g
vậy số HCl dùng = (25,55.7,3):100=1,86g còn phần c tự làm được không
 
L

luckystudent100

Giải

Hỗn hợp gồm Al2O3 và FeO nặng 17,4g cho tan vừa đủ trong dd HCl 7,3% được 38,4g hỗn hợp 2 muối.
a.Tìm % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b. Tìm khối lượng dd HCl đã dùng
c. Tính C% các chất trong dd sau pư

PTPƯ:
Al2O3 + 6HCl >>>>> 2AlCl3 + 3H2O
x ------- 6x ------------ 2x
FeO + 2HCl >>>>> FeCl2 + H2O
y ----- 2y ------------ y
a,Gọi x là số mol Al2O3
y ----------- FeO
Theo bài ra ta có :
102x + 72y = 17,4 (1)
267x + 127y = 38,4 (2)
Giải (1);(2) ta có : x=0,088 (mol);y=0,116 (mol)
\Rightarrow mAl2O3 = 102.0,088 = 8,976 (g)
mFeO = 17,4 - 8,976 = 8,424 (g)
b,nHCl = 6x + 2y = 0,76 (mol) \Rightarrow mHCl = 0,76.36,5=27,74 (g)
\Rightarrow mddHCl = 27,74 : 7,3% =380 (g)
c, Theo DL bảo toàn KL ta có:
KL dd sau PƯ là: mdd=mAl2O + mFeO + mddHCl = 8,976 + 8,424 + 380=397,4 (g)
=> [TEX] [] C%AlCl3 = \frac{267.0,088}{397,4} . 100% = 6,11 % C%FeCl2 = \frac{127.0,116}{397,4} . 100% = 3,7 %[/TEX]

:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
T

tranthuyuyen1999

17,4g gồm Al2O3: x(mol) và FeO: y(mol)
\Rightarrow 102x + 72y = 17,4(g) (1)

. Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
x -> 6x -> 2x -> 3x (mol)
FeO + 2HCl -> H2O + FeCl2
y -> 2y -> y -> y (mol)

38,4g gồm AlCl3: 2x (mol) và FeCl2: y(mol)
-> 133,5.2x + 127y = 38,4 (g) (2)

Từ (1)(2) \Rightarrow x = 0,09(mol) và y= 0,12(mol)

a/ mAl2O3 = 102.0,09 = 9,18(g)
mFeO = 72.0,12 = 8,64(g)

%mAl2O3 = 9,18/17,4.100% = 52,76%
%mFeo = 8,64/17,4.100% = 49,66%

b/ Tổng nHCl = 6x + 2y = 6.0,09 + 2.0,12 = 0,78 (mol)
mHCl = 0,78.36,5 = 28,47(g)
mddHCl = 28,47.100/7,3 = 390 (g)

c/ dd sau pứ gồm AlCl3: 2x = 0,18(mol) và FeCl2: y = 0,12(mol)

mAlCl3 = 0,18.133,5 = 24,03(g)
mFeCl2 = 0,12.127 = 15,24(g)

mdd sau pứ = mAl2O3 + mFeO + mddHCl = 407,4(g)

C% AlCl3 = 24,03/407,4.100% = 5,9%
C% FeCl2 = 15,24/407,4.100% = 3,74%
 
Last edited by a moderator:
S

superstarneul

Hỗn hợp gồm Al2O3 và FeO nặng 17,4g cho tan vừa đủ trong dd HCl 7,3% được 38,4g hỗn
hợp 2 muối
a.Tìm % khối lượng mỗi oxit trong hỗn hợp
b. Tìm khối lượng dd HCl đã dùng
c. Tính C% các chất trong dd sau pư .
Bài làm

17,4g gồm Al2O3: x(mol) và FeO: y(mol)
102x + 72y = 17,4(g) (1)

. Al2O3 + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2O
x -> 6x -> 2x -> 3x (mol)
FeO + 2HCl -> H2O + FeCl2
y -> 2y -> y -> y (mol)

38,4g gồm AlCl3: 2x (mol) và FeCl2: y(mol)
-> 133,5.2x + 127y = 38,4 (g) (2)

Từ (1)(2) x = 0,09(mol) và y= 0,12(mol)

a/ mAl2O3 = 102.0,09 = 9,18(g)
mFeO = 72.0,12 = 8,64(g)

%mAl2O3 = 9,18/17,4.100% = 52,76%
%mFeo = 8,64/17,4.100% = 49,66%

b/ Tổng nHCl = 6x + 2y = 6.0,09 + 2.0,12 = 0,78 (mol)
mHCl = 0,78.36,5 = 28,47(g)
mddHCl = 28,47.100/7,3 = 390 (g)

c/ dd sau pứ gồm AlCl3: 2x = 0,18(mol) và FeCl2: y = 0,12(mol)

mAlCl3 = 0,18.133,5 = 24,03(g)
mFeCl2 = 0,12.127 = 15,24(g)

mdd sau pứ = mAl2O3 + mFeO + mddHCl = 407,4(g)

C% AlCl3 = 24,03/407,4.100% = 5,9%
C% FeCl2 = 15,24/407,4.100% = 3,74%
Vậy........
 
Top Bottom