Toán 11 Giải bài toán đếm bằng phương pháp truy hồi

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình đang bị bí bài này. Xin nhờ mọi người giúp đỡ.
Đề bài: Từ tập E={1;2;3;4;5;6;7;8;9} có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có n chữ số mà trong đó chữ số 1 xuất hiện lẻ lần, chứ số 2 xuất hiện chắn lần (n là số lần nguyên dương cho trước).
Xin cảm ơn.
Mình đoán là gọi đáp số là [tex]x_{n}[/tex] sau đó tìm tương quan với n+1 và n+2 nhưng làm không ra.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,475
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Lần lượt gọi [TEX]A_n,B_n,C_n,D_n[/TEX] là tập hợp các số có n chữ số và: có lẻ chữ số 1 và chẵn chữ số 2, lẻ chữ số 1 và lẻ chữ số 2, chẵn chữ số 1 và chẵn chữ số 2, chẵn chữ số 1 và lẻ chữ số 2. [tex]\Rightarrow |A_n|+|B_n|+|C_n|+|D_n|=9^n;A_n,B_n,C_n,D_n[/tex] đôi một không giao nhau.
Khi đó nhận thấy có 1 song ánh đi từ [TEX]A_n \rightarrow D_n[/TEX],[TEX]B_n \rightarrow C_n[/TEX] là phép biến đổi các chữ số 1 thành 2 và chữ số 2 thành 1; nên [TEX]|A_n|=|D_n|,|B_n|=|C_n|[/TEX]
Lại có:
+ Từ 1 số ở [TEX]A_n[/TEX] ta có thể tạo ra 1 số thuộc [TEX]A_{n+1}[/TEX] bằng cách thêm 1 chữ số thuộc [tex]\left \{ 3;4;5;6;7;8;9 \right \}[/tex] ở phía sau số đó. Ta thấy từ 1 số thuộc [TEX]A_n[/TEX] thì tạo ra được 7 số thuộc [TEX]A_{n+1}[/TEX]
+ Từ 1 số ở [TEX]B_n[/TEX] ta có thể tạo ra 1 số thuộc [TEX]A_{n+1}[/TEX] bằng cách thêm chữ số 2 ở phía sau số đó. Ta thấy từ 1 số thuộc [TEX]B_n[/TEX] tạo ra được 1 số thuộc [TEX]A_{n+1}[/TEX]
+ Từ 1 số ở [TEX]C_n[/TEX] ta có thể tạo ra 1 số thuộc [TEX]A_{n+1}[/TEX] bằng cách thêm chữ số 1 ở phía sau số đó. Ta thấy từ 1 số thuộc [TEX]C_n[/TEX] tạo ra được 1 số thuộc [TEX]A_{n+1}[/TEX]
+ + Từ 1 số ở [TEX]D_n[/TEX] ta không thể tạo ra 1 số thuộc [TEX]A_{n+1}[/TEX].
Từ đó ta có: [tex]|A_{n+1}|=7|A_n|+|B_n|+|C_n|=5|A_n|+(|A_n|+|B_n|+|C_n|+|D_n|)=5|A_n|+9^n[/tex]
[TEX]\Rightarrow x_{n+1}=5x_n+9^n,x_1=1[/TEX]
Ta tính được [TEX]x_n=\frac{9^n-5^n}{4}[/TEX]
 
Top Bottom