giai bai toan bang phuong trinh ion

M

mamcay

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tien hanh 2 thi nghiem:
TN1: cho 2,02g hon hop Mg va Zn vao coc dung 200 ml dung dich HCl. Sau phan ung dun nong cho nuoc bay hoi het thu duoc 4,86g chat ran.
TN2: cho 2,02g hon hop tren vao coc dung 400 ml dung dich HCl tren. Sau khi co can thu duoc 5,57g chat ran.
Khoi luong kim loai Zn trong hon hop ban dau la?
 
Last edited by a moderator:
K

kieuoanh_1510

tien hanh 2 thi nghiem:
TN1: cho 2,02g hon hop Mg va Zn vao coc dung 200 ml dung dich HCl. Sau phan ung dun nong cho nuoc bay hoi het thu duoc 4,86g chat ran.
TN2: cho 2,02g hon hop tren vao coc dung 400 ml dung dich HCl tren. Sau khi co can thu duoc 5,57g chat ran.
Khoi luong kim loai Zn trong hon hop ban dau la?



[tex]TH1:\ m_{tang}=2,84g\\TH2:\ m_{tang}=3,55g[/tex]
Mà theo đề thì lương HCl ở TH1 gấp đôi TH2
NHƯNG [tex]2m_{tangTH1}=2,84.2=5,68>3,55[/tex]
-->TH1 :HCl phản ứng hết
TH2 HCl còn dư
Xét ở lần phản ứng thứ 2
Goi x,y la so mol Mg va Zn
(do 5,57g cran là hỗn hợp gồm Mg, MgCl2, Zn, ZnCl2. TA CÓ HỆ
[tex]\left\{\begin{matrix} & 24x+65y=2,02\\ & 95x+136y=5,57 \end{matrix}\right. \Rightarrow \left\{\begin{matrix} & x=0,03\\ & y=0,02 \end{matrix}\right.[/tex]
-->mZn=0,02.65=1,3g


không chắc lắm
 
H

hoathuytinh16021995

hoa thuy tinh

nhơng trong hỗn hợp còn có Mg và Zn dư mà! khối lượng chất rắn bao gồm cả Mg và Zn nữa mà!
 
Top Bottom