Giải bài toán bằng cách sử dụng định luật bảo toàn khối lượng

Kavinast Quý

Học sinh
Thành viên
22 Tháng tám 2017
33
4
21
22
Hưng Yên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để m gam Fe ngoài không khí thu được X có m + 1,6 (gam). Cho X tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 4,48 lít khí SO2 (đktc) (duy nhất, không sinh ra thêm khí nào khác) . Tính m
Bài 2: Cho hh gồm FeO, Fe3O4, CuO có cùng số mol tác dụng với dd HNO3 được hh khí gồm 0,09 mol NO2, 0,05 mol NO. Tính số mol mỗi chất trong hh ban đầu
(Mọi người giúp mk khẩn cấp trong tối nay nha)
 

Gà Con Nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
848
734
154
22
Hà Tĩnh
THCS ĐAN TRƯỜNG HỘI
Bài 2: Cho hh gồm FeO, Fe3O4, CuO có cùng số mol tác dụng với dd HNO3 được hh khí gồm 0,09 mol NO2, 0,05 mol NO. Tính số mol mỗi chất trong hh ban đầu
Bạn xem Fe3O4 là hỗn hợp của FeO và Fe2O3 có cùng số mol (Fe3O4 ---> FeO + Fe2O3)
Gọi x là số mol mỗi chất trong hh ban đầu.
=> nFeO trong hh = 2x
nCuO = x
nFe2O3 = x
Khi tác dụng với HNO3 thì chỉ có FeO nhường e, CuO và Fe2O3 không xảy ra sự cho nhận e.
Fe2+ ----> Fe3+ + 1e
0.24.......................0.24
N+5 + 1e ---> N+4
........0.09.......0.09
N+5 + 3e ----> N+2
..........0.15.......0.05
=> nFeO = nFe2+ = 2x = 0.24
=> x = 0.12
nHNO3 pứ với FeO = nNO3- trog muối do FeO tạo + n(NO + NO2) = 0.24*3 + 0.09 + 0.05 = 0.86
CuO + 2HNO3 --->...
0.12........0.24
Fe2O3 + 6HNO3 ---->....
0.12..........0.72
=> Tổng nHNO3 pứ = 0.86 + 0.24 + 0.72 = 1.82
Nguồn: Yahoo
 
Last edited by a moderator:

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Bài 1: Để m gam Fe ngoài không khí thu được X có m + 1,6 (gam). Cho X tác dụng với dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 4,48 lít khí SO2 (đktc) (duy nhất, không sinh ra thêm khí nào khác) . Tính m
Bài 2: Cho hh gồm FeO, Fe3O4, CuO có cùng số mol tác dụng với dd HNO3 được hh khí gồm 0,09 mol NO2, 0,05 mol NO. Tính số mol mỗi chất trong hh ban đầu
(Mọi người giúp mk khẩn cấp trong tối nay nha)
Gọi x là số mol mỗi chất trong hh ban đầu.
↔ nFeO trong hh = 2x
nCuO = x
nFe2O3 = x
Khi tác dụng với HNO3 thì chỉ có FeO nhường e, CuO và Fe2O3 không xảy ra sự cho nhận e.
Fe2+ → Fe3+ + 1e
0.24.......................0.24
N+5 + 1e→ N+4
........0.09.......0.09
N+5 + 3e → N+2
..........0.15.......0.05
=> nFeO = nFe2+ = 2x = 0.24
=> x = 0.12
nHNO3 pứ với FeO = nNO3- trog muối do FeO tạo + n(NO + NO2) = 0.24*3 + 0.09 + 0.05 = 0.86
CuO + 2HNO3 →...
0.12........0.24
Fe2O3 + 6HNO3 →....
0.12..........0.72
↔ 0.86 + 0.24 + 0.72 = 1.82
Nguồn: Yahoo
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom