Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập pt

Uyên_1509

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng ba 2018
588
191
86
20
Nam Định
THCS Hải Phương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Tìm số tự nhiên có 5 chữ số, biết rằng số đó bằng lập phương của số tạo bởi chữ số hàng vạn và chữ số hàng nghìn của số đã cho theo thứ tự đó
2,
Tìm một số có hai chữ số, chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị là 2, biết rằng nếu xen vào giữa hai chữ số trên, ta viết chính số phải tìm thì số đó tăng thêm 5480 đơn vị

Giúp mình với
 
Last edited:

Dark Knight 2007

Học sinh
Thành viên
12 Tháng hai 2019
68
29
26
18
Vĩnh Phúc
Trường THCS Vĩnh Yên
1,
Gọi số đó là abcde
Theo đề bài: (ab)^3=abcde
Do 10000<=abcde<=99999=>22<=ab<=46
Với 22<=ab<=28=>abcde<=21952=>ab<=21(vô lý)
37<=ab<=46=>abcde>=50653=>ab>=50(vô lý)
=>29<=ab<=36
Thử lần lượt với 7 TH
=>ab=32 thỏa mãn
Vậy số cần tìm là: 32768

2,
Gọi số đó là ab. Ta có:
aabb-ab=5480=>a=5
1100a+11b-(10a+b)=5480
1090a+10b=5480
=>1090.5+10b=5480
<=>5450+10b=5480=>b=3
Vậy ab=53
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom