giải bài toán bằng cách lập pt ion

H

hanhnguyen27

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hấp thụ hoàn toàn 1,8368l HCl vào 100ml dung dịch H2SO4 0,05M thu được dung dịch A. Cho 4,664g hỗn hợp B gồm CuO, FeO và Fe3O4 tan hoàn toàn vào dung dịch A thu được dung dịch X.
1/3 dung dịch X cần trung hòa vừa đủ bằng 12ml dung dịch NaOH 1M.
1/3 dung dịch X đem cô cạn thu được m g muối khan.
1/3 dung dịch X cho tác dụng với dung dịch NH3 dư thu được kết tủa, lọc kết tủa đen nung nóng trong không khí thu được b g chất rắn
a/ tìm m
b/cho 3b=4,08g tìm % khối lượng mỗi oxit trong hh B
 
V

vietdung1998vp

Ta có $\sum{{{n}_{{{H}^{+}}}}=0,082+0,005=0,087\left( mol \right)}$
Ta có $\frac{1}{3}X\to \sum{{{n}_{{{H}^{+}}}}}=\frac{0,087}{3}=0,029$
Số mol ${{H}^{+}}$ dư bằng số mol $O{{H}^{-}}$ pư
${{n}_{{{H}^{+}}\left( du \right)}}={{n}_{O{{H}^{-}}}}=0,012$
Suy ra số mol ${{H}^{+}}$ phản ứng với ${{O}^{2-}}$ là
$\begin{align}
& 2{{H}^{+}}+{{O}^{2-}}\to {{H}_{2}}O \\
& 0,017...........0,0085 \\
\end{align}$
Ta có ${{m}_{muoi}}={{m}_{axit}}+{{m}_{oxit}}-{{m}_{{{H}_{2}}O}}=\frac{1}{3}\left( 0,082.36,5+0,005.98+4,664 \right)-0,0085.18=2,56\left( g \right)$.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom