Toán Giải bài toán bằng cách lập pt hoặc hệ pt

Neko Chan

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
97
42
106
21
Hà Nội
Anime
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 7 giờ một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Sau đó một giờ, người thứ hai cũng đi xe máy từ A đuổi theo với vận tốc 45km/h. Hỏi đến mấy giờ người thứ hai mới đuổi kịp người thứ nhất? Nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?
Bài 2: Một tàu chở hàng khởi hành từ TP. HCM với vận tốc 36km/h. Sau đó 2 giờ một tàu chở khách cũng xuất phát từ đó đuổi theo tàu chở hàng với vận tốc 48km/h. Hỏi sau bao lâu tàu khách gặp tàu hàng?
Bài 3: Ga Nam Định cách ga Hà Nội 87km. Một tàu hỏa đi từ Hà Nội đi TP.HCM, sau 2 giờ một tàu hỏa khác xuất phát từ Nam Định đi TP.HCM. Sau [tex]3\tfrac{2}{5}[/tex] giờ tính từ khi tàu thứ nhất khởi hành thì hai tàu gặp nhau. Tính vận tốc mỗi tàu, biết rằng ga Nam Định nằm trên quãng đường từ Hà Nội đi TP.HCM và vận tốc tàu thứ nhất lớn hơn vận tốc tàu thứ hai là 5km/h.
Bài 4: Lúc 7h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40 km/h, đến 8h30' cùng ngày một người khác đi xe máy từ B đến A với vận tốc 60km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ?
 

Mai Thiện

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2017
80
60
36
22
Anywhere
Bài 1: Gọi thời gian từ lúc người thứ nhất bắt đầu đi đến lúc gặp nhau là x(giờ). ĐK: x>1
=> Thời gian từ lúc người thứ 2 bắt đầu đi đến khi gặp nhau là x-1 (giờ)
Theo đề bài, ta có phương trình: 30.x = 45 (x-1) => x=3 (giờ)
Vậy người thứ 2 đuổi kịp người thứ nhất lúc: 7 giờ + 3 giờ = 10 giờ
Bài 2 bạn làm tương tự bài 1. Gọi x và x - 2 bạn nhé. ĐK: x>2
Phương trình: 36.x = 48 (x-2) => x = 8 (giờ)
 
  • Like
Reactions: Neko Chan

Mai Thiện

Học sinh
Thành viên
4 Tháng năm 2017
80
60
36
22
Anywhere
Bài 1: Lúc 7 giờ một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Sau đó một giờ, người thứ hai cũng đi xe máy từ A đuổi theo với vận tốc 45km/h. Hỏi đến mấy giờ người thứ hai mới đuổi kịp người thứ nhất? Nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?
Bài 2: Một tàu chở hàng khởi hành từ TP. HCM với vận tốc 36km/h. Sau đó 2 giờ một tàu chở khách cũng xuất phát từ đó đuổi theo tàu chở hàng với vận tốc 48km/h. Hỏi sau bao lâu tàu khách gặp tàu hàng?
Bài 3: Ga Nam Định cách ga Hà Nội 87km. Một tàu hỏa đi từ Hà Nội đi TP.HCM, sau 2 giờ một tàu hỏa khác xuất phát từ Nam Định đi TP.HCM. Sau [tex]3\tfrac{2}{5}[/tex] giờ tính từ khi tàu thứ nhất khởi hành thì hai tàu gặp nhau. Tính vận tốc mỗi tàu, biết rằng ga Nam Định nằm trên quãng đường từ Hà Nội đi TP.HCM và vận tốc tàu thứ nhất lớn hơn vận tốc tàu thứ hai là 5km/h.
Bài 4: Lúc 7h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40 km/h, đến 8h30' cùng ngày một người khác đi xe máy từ B đến A với vận tốc 60km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ?
Bài 3: Gọi vận tốc của tàu thứ nhất là v (km/h) . Đk: v>5
=> Vận tốc tàu thứ 2 là v-5 (km/h)
Quãng đường tàu thứ 1 đi từ Hà Nội đến lúc gặp nhau là: 17/5 . v (km) ( [tex]3\tfrac{2}{5}[/tex] = [tex]\frac{17}{5}[/tex] )
Thời gian tàu thứ 2 bắt đầu đi đến lúc gặp nhau là: 17/5 - 2 = 7/5 (giờ)
Quãng đường tàu thứ 2 đi được từ Nam Định đến lúc gặp nhau là: 7/5. (v-5) (km)
Theo đề bài ta có phương trình: 17/5 . v = 87 + 7/5 (v -5) => v = 40 (km/h)
Vậy vận tốc tàu thứ nhất là 40 km/h và vận tốc tàu thứ 2 là 35 km/h
Bài 4 đề bài có cho quãng đường AB không bạn, bạn xem lại thử nha
 
  • Like
Reactions: Neko Chan

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
Bài 4: Lúc 7h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40 km/h, đến 8h30' cùng ngày một người khác đi xe máy từ B đến A với vận tốc 60km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ?
Chắc chắn phải có quãng đường AB hoặc 1 điều kiện nữa thì mới tính được,
Đặt quãng đường AB=S
AM là quãng đường xe di từ A đi được trong khoảng hời gian ừ 7h đến 8h30p
t là khoảng thời gian từ lúc xe xuất phát từ B đên khi gặp xe đi từ A tại N
A..............M............N..................B
Ta có phương trình:
[tex]AM+MN+NB=AB\Leftrightarrow 40.\dfrac{3}{2}+40t+60t=S\Rightarrow t=\dfrac{S-60}{100}[/tex]
Tìm được t suy ra được 2 xe gặp nhau lúc mấy giờ,
 

Nguyễn Như Mong

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng năm 2017
4
2
6
21
bài 1:
gọi tgian xe2 đuổi kịp xe 1 là x (x>1.giờ)
thời gian xe 1 đi đến chỗ gặp nhau là x-1 (giờ)
quãng đường xe 1 đi đến chỗ gặp nhau là : 30/x-1 (km)
quãng đường xe 2 đi đến chỗ gặp nhau là 45/x (km)
vì 2 xe cùng xp từ A nên ta có phương trình:
30/x-1=45/x
nhân chéo ra x=3 (giờ)
vậy giờ mà xe 2 đuổi kioj xe 1 là 11h
chỗ gặp nhau cách A: 45:3=15(km)
 

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
22
Bài 1: Lúc 7 giờ một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Sau đó một giờ, người thứ hai cũng đi xe máy từ A đuổi theo với vận tốc 45km/h. Hỏi đến mấy giờ người thứ hai mới đuổi kịp người thứ nhất? Nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?
Bài 2: Một tàu chở hàng khởi hành từ TP. HCM với vận tốc 36km/h. Sau đó 2 giờ một tàu chở khách cũng xuất phát từ đó đuổi theo tàu chở hàng với vận tốc 48km/h. Hỏi sau bao lâu tàu khách gặp tàu hàng?
Bài 3: Ga Nam Định cách ga Hà Nội 87km. Một tàu hỏa đi từ Hà Nội đi TP.HCM, sau 2 giờ một tàu hỏa khác xuất phát từ Nam Định đi TP.HCM. Sau [tex]3\tfrac{2}{5}[/tex] giờ tính từ khi tàu thứ nhất khởi hành thì hai tàu gặp nhau. Tính vận tốc mỗi tàu, biết rằng ga Nam Định nằm trên quãng đường từ Hà Nội đi TP.HCM và vận tốc tàu thứ nhất lớn hơn vận tốc tàu thứ hai là 5km/h.
Bài 4: Lúc 7h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40 km/h, đến 8h30' cùng ngày một người khác đi xe máy từ B đến A với vận tốc 60km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ?
Câu 4 đề còn thiếu quáng đường nha bạn
 
  • Like
Reactions: Neko Chan

Nguyễn Như Mong

Học sinh mới
Thành viên
9 Tháng năm 2017
4
2
6
21
Bài 1: Lúc 7 giờ một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Sau đó một giờ, người thứ hai cũng đi xe máy từ A đuổi theo với vận tốc 45km/h. Hỏi đến mấy giờ người thứ hai mới đuổi kịp người thứ nhất? Nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?
Bài 2: Một tàu chở hàng khởi hành từ TP. HCM với vận tốc 36km/h. Sau đó 2 giờ một tàu chở khách cũng xuất phát từ đó đuổi theo tàu chở hàng với vận tốc 48km/h. Hỏi sau bao lâu tàu khách gặp tàu hàng?
Bài 3: Ga Nam Định cách ga Hà Nội 87km. Một tàu hỏa đi từ Hà Nội đi TP.HCM, sau 2 giờ một tàu hỏa khác xuất phát từ Nam Định đi TP.HCM. Sau [tex]3\tfrac{2}{5}[/tex] giờ tính từ khi tàu thứ nhất khởi hành thì hai tàu gặp nhau. Tính vận tốc mỗi tàu, biết rằng ga Nam Định nằm trên quãng đường từ Hà Nội đi TP.HCM và vận tốc tàu thứ nhất lớn hơn vận tốc tàu thứ hai là 5km/h.
Bài 4: Lúc 7h một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 40 km/h, đến 8h30' cùng ngày một người khác đi xe máy từ B đến A với vận tốc 60km/h. Hỏi hai người gặp nhau lúc mấy giờ?

bài 2:
gọi tgian xe chở khách đi đến chỗ gặp nhau là x (x>2,giờ)
tgian xe chở hàng đi đến chỗ gặp nhau là x-2 (giờ)
quãng đường ce chở hàng đi là: 36/x-2 km
quãng đường xe chở khách đi là 48/x km
vì 2 xe đều xp từ tpHCM nên ta có pt:
36/x-2 = 48/x
=> x = 8 (TMĐK)
KL.....
 
Top Bottom