Toán 9 giải bài toán bằng cách lập pt , hệ pt

nguyenngoc2212

Học sinh
Thành viên
30 Tháng một 2020
64
15
26
19
Cà Mau
thcs nguyễn thiện thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai đội công nhân cùng làm việc thì làm xong 4 giờ . Nếu mỗi đội làm riêng công việc ấy , thì đội thứ hai cần nhiều thời gian hơn đội thứ nhất là 6 giờ . Hỏi mỗi đội làm riêng công việc ấy trong bao lâu?
 

absxca

Banned
Banned
Thành viên
14 Tháng ba 2020
186
405
36
An Giang
adavfb
Hai đội công nhân cùng làm việc thì làm xong 4 giờ . Nếu mỗi đội làm riêng công việc ấy , thì đội thứ hai cần nhiều thời gian hơn đội thứ nhất là 6 giờ . Hỏi mỗi đội làm riêng công việc ấy trong bao lâu?
Gọi thời gian mỗi đội làm riêng xong công việc lần lượt là x, y.
Ta có y - x = 6. (1)
Mỗi giờ mỗi đội làm được lần lượt là 1/x và 1/y công việc
Ta có phương trình: 4/x + 4/y = 1 (2)
Rút y từ (1) thế vào (2) để giải tìm x, y
 
  • Like
Reactions: Hawllire

Hoàng Vũ YS

Học sinh
Thành viên
20 Tháng ba 2020
159
104
36
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Hai đội công nhân cùng làm việc thì làm xong 4 giờ . Nếu mỗi đội làm riêng công việc ấy , thì đội thứ hai cần nhiều thời gian hơn đội thứ nhất là 6 giờ . Hỏi mỗi đội làm riêng công việc ấy trong bao lâu?
a là thời gian đội 1 làm xong cv 1 mình=> 1 h đội 1 làm đc 1/a cv
b là thòi gian đội 2 làm xong cv 1 mình=> 1 h đội 2 làm đc 1/b cv
TA có hpt:
1/a + 1/b =1/4
a=b+6
Rút thế pt 2 thế vào 1 => a; b
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
Hai đội công nhân cùng làm việc thì làm xong 4 giờ . Nếu mỗi đội làm riêng công việc ấy , thì đội thứ hai cần nhiều thời gian hơn đội thứ nhất là 6 giờ . Hỏi mỗi đội làm riêng công việc ấy trong bao lâu?
Gọi thời gian đội 1 làm một mình xong việc là x (giờ), x > 0.
Vì đội 2 hoàn thành công việc lâu hơn đội 1 là 6 giờ nên thời gian một mình đội 2 làm xong việc là x + 6 (giờ).
Mỗi ngày đội I làm được 1/x (công việc).
Mỗi ngày đội II làm được 1/(x+6) (công việc)
Ta có phương trình: (1/x)+(1/x+6)=1/4
Giải phương trình trên=>kết luận
 
Top Bottom