Toán 8 giải bài toán bằng cách lập phương trình

Teemo1049

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng chín 2021
32
32
6
17
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 12km/h . Lúc về người đó đi đường khác ngắn hơn lúc đi 22km và đi với vận tốc 10km/h nhưng thời gian về vẫn ít hơn thời gian đi là 1h20phút. Tính quãng đường AB.
 
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
Một người đi xe đạp từ A đến B với vận tốc 12km/h . Lúc về người đó đi đường khác ngắn hơn lúc đi 22km và đi với vận tốc 10km/h nhưng thời gian về vẫn ít hơn thời gian đi là 1h20phút. Tính quãng đường AB.
Teemo1049+ Quãng đường AB:
Gọi quãng đường đi từ A đến B có [imath]s_{AB} \,\, (km)[/imath]
Vận tốc đi từ A đến B là [imath]12 \,\, (km/h)[/imath]
[imath]\implies t_{AB} = \dfrac{s_{AB}}{12} \, \, (h)[/imath]
+ Quãng đường đi lúc về:
Vì quãng đường đi lúc về ngắn hơn lúc đi là [imath]22 \,\, km \implies s = s_{AB} - 22[/imath]
Vận tốc đi lúc về là [imath]10 \,\, (km/h)[/imath]
[imath]\implies t = \dfrac{s_{AB} - 22}{10}[/imath]
Theo bài ra ta có thời gian về ít hơn thời gian đi là 1h20'
[imath]\implies \dfrac{s_{AB}}{12} - \dfrac{s_{AB} - 22}{10} = \dfrac{4}3 \implies s_{AB} = 52 \,\, (km)[/imath]

Có gì không hiểu em hỏi lại nha

Nếu rảnh rỗi em có thể qua topic này đọc thử xem nhé: Toán học có khô khan như bạn nghĩ?
 
  • Like
Reactions: Teemo1049
Top Bottom