Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Nguyễn Long Vũ

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2019
3
1
6
20
Quảng Ninh
Trường THCS Bái Tử Long
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài1:Thùng dầu A chứa số dầu gấp 2 lần thùng dầu B.Nếu lấy bớt ở thùng dầu A 20 lít và thêm vào thùng dầu B 10 lít thì số thùng dầu A bằng 4/3 lần thùng dầu B.Tính số đầu ở mỗi thùng?

Bài2:Tổng 2 số là 321.Tổng của 5/6 số này và 2,5 số kia bằng 21.Tìm 2 số đó.

Bài 3:Tìm số học sinh của hai lớp 8A và 8B biết rằng nếu chuyển 3 học sinh từ lớp 8A sang lớp 8B thì số học sinh hai lớp bằng nhau,nếu chuyển 5 học sinh từ lớp 8B sang lớp 8A thì số học sinh 8B bằng 11/9 số học sinh lớp 8A?​
 
  • Like
Reactions: tudophuctram

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
21
Ninh Thuận
Bài 1
Gọi x là số dầu của thùng A
Số dầu thùng B là x/2
Theo đề bài, ta có :

x-20 = 4/3(x/2+10)
x-20 = 2x/3+40/3
x-2x/3 = 100/3. Suy ra
x = 100
Vậy số dầu thùng A là 100l
số dầu thùng B là 50l
 
Last edited:

Nguyễn Long Vũ

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng tư 2019
3
1
6
20
Quảng Ninh
Trường THCS Bái Tử Long
Bài 1
Gọi x,y lần lượt là số dầu của thùng A, B (x,y nguyên dương)
Theo đề bài, ta có :
x=2y, x-20 = 4/3(y+10
x-20 = 4/3(y+10)
x-4/3y = 20+40/3
x-4/3y = 100/3 . Mà x=2y, suy ra
2y-4/3y = 100/3
y(2-4/3) = 100/3
2/3y = 100/3
Vậy y= 100/2=50 (l) , x = 2.50=100 (l)
Mình mới giải được bài 1 thôi,sorry bạn nha
Mình mới học một ẩn thôi bạn.Giải 2 ẩn mình k hiểu
 

Cleverquoc

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng tư 2019
20
5
6
23
Bạc Liêu
THPT HIỆP THÀNH
Bài 2 ta có :
a+b=321 (*)
5/6×a+5/2×b=21
Giải ra được a=4689/10 và b=-1479/10
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Bài1:Thùng dầu A chứa số dầu gấp 2 lần thùng dầu B.Nếu lấy bớt ở thùng dầu A 20 lít và thêm vào thùng dầu B 10 lít thì số thùng dầu A bằng 4/3 lần thùng dầu B.Tính số đầu ở mỗi thùng?

Bài2:Tổng 2 số là 321.Tổng của 5/6 số này và 2,5 số kia bằng 21.Tìm 2 số đó.

Bài 3:Tìm số học sinh của hai lớp 8A và 8B biết rằng nếu chuyển 3 học sinh từ lớp 8A sang lớp 8B thì số học sinh hai lớp bằng nhau,nếu chuyển 5 học sinh từ lớp 8B sang lớp 8A thì số học sinh 8B bằng 11/9 số học sinh lớp 8A?​
Bài 1: Gọi số dầu thùng B là x, số dầu thùng A là 2x
Thùng A sau khi bớt: 2x - 20; Thùng B sau khi thêm: x + 10
Theo bài ra có pt: 2x - 20 = 4/3(x + 10).
Giải pt tìm x.
Bài 2: Gọi một số là x, số còn lại là 321 - x
Ta có pt: 5/6x + 2,5(321 - x) = 21.
Giải pt tìm x.
Bài 3:
Gọi số HS lớp 8A là x, số HS lớp 8B là x - 6
Sau khi chuyển, HS lớp 8A là: x - 5, số HS 8B là x - 6 + 5 = x - 1
Ta có pt: x - 1 = 11/9(x - 5)
Giải pt tìm x
 
Top Bottom