Toán 8 giải bài toán bằng cách lập phương trình

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=46\\ \frac{a}{7}+\frac{b}{3}=10 \end{matrix}\right. <=>\left\{\begin{matrix} a=28\\ b=18 \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: Harper-Lee 23

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
tìm hai số có tổng là 46 sao cho 1/7 số thứ nhất cộng 1/3 số thứ hai bằng 10.
Help me !!!
gọi 2 số đó là a;b
ta có phương trình: a+b=46
[tex]\frac{1}{7}a+\frac{1}{3}b=10[/tex]
[tex]\frac{1}{7}a+\frac{1}{3}b=10\\\\ <=> \frac{a}{7}+\frac{46-a}{3}=10\\\\ <=> \frac{3a+7.(46-a)}{21}=10\\\\ <=> 3a+7.46-7a=210\\\\ <=> -4a=210-322\\\\ <=> a=28\\\\ a+b=46 => b=18[/tex]
vậy...
 
  • Like
Reactions: Vũ Lan Anh

Lạc Tử Lộ

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
423
242
91
20
Hà Nội
THPT Phúc Thọ
tìm hai số có tổng là 46 sao cho 1/7 số thứ nhất cộng 1/3 số thứ hai bằng 10.
Help me !!!
Gọi số thứ nhất là x
Số thứ 2 là y
ĐK : 46 > x,y > 0
Tổng hai số là 46 -> ta có Ptrình : x + y = 46
1/7 số thứ nhất cộng 1/3 số thứ 2 = 10
-> ta có phương trình :
1/7 x + 1/3 y = 10 (*)
Gỉai ptr (*) ta được y = 18 (t/m ĐK )
-> x = 28 ( tm ĐK )
KL....
 
  • Like
Reactions: Lâm Hoàq Dương
Top Bottom