Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

miniminiaiden

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2018
179
45
26
Hà Nội
THPT Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe tải đi từ A đến B với vận tốc 45km/h. Sau đó một thời gian, một xe con cũng xuất phát từ A với vận tốc 60km/h và nếu không có gì thay đổi thì đuổi kịp xe tải tại B. Nhưng sau khi đi được nửa quãng đường AB thì xe con tăng vận tốc lên 75km/h, nên sau 1 giờ thì đuổi kịp xe tải. Tính quãng đường AB
 
  • Like
Reactions: koro-sensei

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Một xe tải đi từ A đến B với vận tốc 45km/h. Sau đó một thời gian, một xe con cũng xuất phát từ A với vận tốc 60km/h và nếu không có gì thay đổi thì đuổi kịp xe tải tại B. Nhưng sau khi đi được nửa quãng đường AB thì xe con tăng vận tốc lên 75km/h, nên sau 1 giờ thì đuổi kịp xe tải. Tính quãng đường AB
gọi quãng đường AB là a (..)
gọi thời gian xe con xuất phát sau xe tải là t3
theo bài ra; có: [tex]\frac{a}{45}=t3+\frac{a}{60}=> t3=\frac{a}{45}-\frac{a}{60}=\frac{a}{180}[/tex]
và [tex]t3+\frac{\frac{a}{2}}{60}+1=\frac{\frac{a}{2}}{45}+\frac{75}{45}\\\\ <=> \frac{a}{180}+\frac{a}{120}+1=\frac{a}{90}+\frac{5}{3}\\\\ <=> \frac{a}{90}-\frac{3a+2a}{360}=\frac{3}{3}-\frac{5}{3}\\\\ <=> \frac{4a-5a}{360}=\frac{-2}{3}\\\\ <=> \frac{-a}{360}=\frac{-2}{3}\\\\ <=> 3a=2.360 <=> a=2.120=240[/tex]
vậy...
 
Top Bottom