Toán giải bài toán bằng cách lập phương trình

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hai địa điểm A và B cách nhau 71km. Lúc 7h sáng bác Bình đi xe đạp từ A - B. Sau đó một giờ , bác Hà đi từ B đến A. Hai người gặp nhau tại C cách B 32 km. Hỏi hai bác gặp nhau lúc mấy giờ , biết rằng bác Hà đi nhanh hơn bác Bình 3km/h
 

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
19
Hải Phòng
THCS vĩnh an
Gọi vận tốc người thứ 1 đi từ A đến B lúc 7h là x(km/h) (x>0)
Vận tốc người thứ 1 đi từ A đến B lúc 7h + 1h = 8h là x + 3(km/h)
Lúc gặp nhau ở C thì xe thứ nhất đã đi được 71 - 32 = 39 ( km )
Thời gian người thứ nhất đi từ A -> C là : 39/x (h)
Thời gian người thứ hai đi từ B -> C là : 32/(x+3) +1 (h) (Vì người thứ hai khởi hành chậm hơn người thứ nhất 1 giờ tính từ lúc người thứ nhất đi
Theo bài ra , ta có phương trình :
39/x=32/(x+3) +1
-> 39(x+3)= 32x+x(x+3)
-> -x^2+4x+117=0
->-x^2+13x-9x+117=0
-> -x(x-13) -9(x-13)=0
-> (-x-9)(x-13)=0
-> x=-9 (ko tm do x>0) hoặc x=13(tm)
Vậy vận tốc người thứ nhất là : 13km/h
Thời gian người thứ nhất đi từ A->C là 39/13 = 3h từ lúc người nhất đi từ A là lúc 7h
Vậy hai người gặp nhau lúc 7h + 3h = 10h
 
Top Bottom