Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Kwon Jiyong

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
25
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy bơm muốn bơm đầy nước vào một bể chứa trong một thời gian quy định thì mỗi giờ phải bơm đucợ 10 mét khối. Sau khi bơm được 1/3 thể tích chứa, người ta vận hành cho máy hoạt động với công suất lớn hơn mỗi giờ bơm được 15 mét khối. Do vậy so với quy định bể chứa được, đã bơm đầy trước 48 phút. Tính thể tích bể chứa?
 

linhlinh967

Banned
Banned
3 Tháng bảy 2017
450
441
81
21
Bắc Ninh
gọi thể tích bể là v (mét khối) => thời gian để bơm đầy theo quy định là V/10

thời gian để bơm đươc 1/3 bể (10 mét khối / giờ) là: (V/3) / 10

thời gian để bơm nốt 2/3 bể ( 15 mét khối / giờ) là: (2V/3) / 15

bơm đầy bể trước 48 phút ( = 48/60 =0,8 giờ) nên ta có pt:
(V/3) / 10 + (2V/3) / 15 = V/10 - 0,8 <=> V/30 + 2V/45 = V/10 - 0,8 quy đồng rồi giải ra V = 36 (mét khối)
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt
Top Bottom