Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

JinMin Young

Ngày hè của em
Thành viên
27 Tháng hai 2017
320
470
239
Nghệ An

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
Hướng dẫn gọi x là quãng đường ta có x/4-x/5=4 (vì vận tốc xuôi dòng = 2 Vận tốc dòng nước+vận tốc ngược)
giải phương trình ta được x=80 km
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Gọi vận tốc thực của cano là V
Thời gian đi xuôi dòng là [TEX]t_1[/TEX]
Thời gian đi ngược dòng là [TEX]t_2[/TEX]
Ta có : [TEX]S = ( V + V_nước ).t_1= ( V + 2).4[/TEX]
[TEX]S = ( V - V_nước ).t_2=( V - 2 ).5[/TEX]
Ta có phương trình :
( V + 2 ).4 = (V - 2 ).5
Giải ra được : V = 18
---> S = 80 (km)
 
  • Like
Reactions: tranvandong08

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
View attachment 8455


View attachment 8456 Bài 1: Một canô xuôi dòng từ A->B mất 4h và ngược dòng từ B->A mất 5h. Tính khoảng cách giữa 1->B biết rằng vận tốc dòng nước là 2km/h.

Chú ý: Đây là TOÁN không phải LÝ
Góp 1 bài giải. =)
III, Toán có nội dung hình học.
Bài 1:
+Gọi chiều dài mảnh đất hình chữ nhật là $a$
=> chiều rộng của mảnh đất là $a-5$
Theo bài ra ta có:
[tex](a+3).(a-5+2)=a(a-5)+41[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+3)(a-3)=a^2-5a+41\Leftrightarrow a^2-9-a^2+5a=41[/tex]
[tex]5a=50\Rightarrow a=10 (m)[/tex]
=> Chiều rộng
=> chu vi của hình chữ nhật lúc đầu.
Chúc bạn học tốt! =)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 1:
Gọi số sản phẩm theo kế hoạch tổ phải sản xuất là $x$(sản phẩm)($x\in N*$)
=> Số sản phẩm thực tế đã làm đc là $x+13$(sản phẩm)
Khi đó số ngày dự định sẽ làm xong là $\dfrac{x}{50}$ (ngày)
_____________thực tế đã làm xong là $\dfrac{x+13}{57}$ (ngày)
Vì hoàn thành trc kế hoạch 1 ngày nên ta có pt:
$\dfrac{x}{50}-\dfrac{x+13}{57}=1$
$\iff ...$
$\iff x=500(TM)$
Vậy...
Bài 2:
Gọi số cây dự định trồng là $x$(cây)($x\in N*$)
=> Số cây thực tế đã trồng đc là $x+600$(cây)
Khi đó số ngày dự định sẽ trồng xong là $\dfrac{x}{300}$(ngày)
____________thực tế đã ___________ $\dfrac{x+600}{400}$(ngày)
Vì hoàn thành trc kế hoạch 1 ngày nên ta có pt:
$\dfrac{x}{300}-\dfrac{x+600}{400}=1$
$\iff ...$
$\iff x=3000(TM)$
Vậy....
III, Toán có nội dung hình học
Bài 2:

Gọi chiều dài của hcn ban đầu là $x(m)(0<x<186)$
=> Chiều rộng của hcn ban đầu là $186-x(m)$
Vì sau khi tăng chiều dài 21m và tăng chiều rộng 10m thì diện tích tăng 2862m2 nên ta có pt:
$(x+21)(186-x+10)=x(186-x)+2862$
$\iff ...$
$\iff x=114(TM)$
=> Chiều dài ban đầu là $114m$ chiều rộng là $72m$
IV, Toán thêm bớt, quan hệ giữa các số
Bài 1:

Gọi số sách lúc đầu ở giá thứ nhất là $x$(cuốn)($x\in N;50<x<450$)
=> _____________________hai là $450-x$(cuốn)
=> Số sách lúc sau ở giá thứ nhất là $x-50$(cuốn)
________________________hai là $450-x+50=500-x$(cuốn)
Vì sau khi chuyển số sách ở giá thứ hai sẽ bằng $\dfrac{4}{5}$ số sách ở giá thứ nhất nên ta có pt:
$500-x=\dfrac{4}{5}(x-50)$
$\iff ...$
$\iff x=300(TM)$
Vậy...
Bài 2:
Gọi số dầu lúc đầu ở thùng $B$ là $x(l)(x>0)$
=> Số dầu ở thùng $A$ là $2x(l)$
Sau khi thêm và bớt thùng dầu $A$ còn: $2x-20(l)$
_________________________$B$ có: $x+10(l)$
Vì sau khi thêm bớt ở cả $2$ thùng thì số dầu ở thùng $A$ bằng $\dfrac{4}{3}$ lần ở thùng dầu $B$ nên ta có pt:
$2x-20=\dfrac{4}{3}(x+10)$
$\iff ...$
$\iff x=50(TM)$
Vậy lúc đầu thùng $A$ có $100 l$ và thùng $B$ có $50 l$
Bài 3:
Gọi số thứ nhất là $x$
=> Số kia là $321-x$
Vì tổng của $\dfrac{5}{6}$ số này và $2,5$ số kia bằng $21$ nên ta có pt:
$\dfrac{5}{6}x+2,5(321-x)=21$
$\iff ...$
$\iff x=468,9$
Vậy hai số đó là $468,9$ và $-147,9$
Bài 4:
Gọi số hs của lớp 8A là $x(hs)(x\in N*;x<94)$
=> Số hs lớp 8B là $94-x$(hs)
Khi đó số hs giỏi của lớp 8A là $25\%x=\dfrac{1}{4}x$(hs)
____________________8B__ $20\%(94-x)=\dfrac{1}{5}(94-x)$(hs)
Vì tổng số hs giỏi của $2$ lớp là $21$ nên ta có pt:
$\dfrac{1}{4}x+\dfrac{1}{5}(94-x)=21$
$\iff ...$
$\iff x=44(TM)$
Vậy số hs của lớp 8A là $44$hs và lớp 8B là $50$hs
 

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
View attachment 8456
Chú ý: Đây là TOÁN không phải LÝ
Gọi thời gian người thứ nhất đi là x (giờ) (x>1)
quãng đường người thứ nhất đi là 30.x (km)
thời gian người thứ hai đi là 30x/45 (giờ)
Vì sau một giờ người thứ hai mới suất phát nên ta có phương trình:
30x/45 = x-1
<=> 30x/45 = 45(x-1)/45
<=> 30x = 45(x-1)
<=> 30x = 45x - 45
<=> 45 = 45x - 30x
<=> 45 = 15x
<=> 3 = x (tmđk)
Vậy thời gian người thứ nhất đi là 3 giờ
lúc người thứ hai đuổi kịp người thứ nhất là 7 + 3 = 10 (giờ)
nơi gặp nhau cách A: 30.3 = 90 (km)
 
Top Bottom