Toán giải bài toán bằng cách lập phương trình

linhthuy652110

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2016
39
4
71
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Một xe máy đi trên quãng đường AB dài 120km trong một thời gian đã định. Thực tế xe mát đi nửa quãng dường đầu với vận tốc lớn hơn vạn tốc dự định là 10km/h và đi nửa quãng đường sau với vận tốc kém vận tốc dự định là 6km/h. Xe máy đi đến B đúng dự định. Tính thời gian xe máy dự định đi quãng đườngg AB
 

jijung queens

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
92
103
151
24
Hà Tĩnh
Gọi vận tốc dự định là x (km/h) ,(x>6)
Thì:-Vận tốc trên nửa quãng đường đầu là x+10 (km/h)
-Vận tốc trên nửa quãng đường sau là x-6 (km/h)
Theo đề ra ta có:[tex]\frac{60}{x+10}+\frac{60}{x-6}=\frac{120}{x}[/tex]
Bạn giải ra thì được x=30 => thời gian dự định bằng 120/30=4 (h)
 

Trung2782002

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
49
10
31
23
Quảng Ninh
Gọi vận tốc xe máy dự định đi quãng đường AB là x (km/h)(x>6)
Thời gian xe máy dự định đi quãng đường AB là: 120/x (h)
Vận tốc đi nửa quãng đường đầu là: x + 10 (km/h)
Thời gian đi nửa quãng đường đầu là: 120/(x + 10)(h)
Vận tốc đi nửa quãng đường sau là: x - 6 (km/h)
Thời gian đi nửa quãng đường sau là: 120/(x - 6)(h)
Vì xe máy đi đến B đúng dự định nên ta có:
120/(x + 10) + 120/(x - 6) = 120/x
<=> (120x(x - 6) +120x(x + 10))/x(x + 10)(x +6)=(120(x + 10)(x + 6))/x(x+10)(x+6)
=>120x(x - 6) +120x(x + 10)=120(x + 10)(x + 6)
<=> 120x^2 - 720x + 120x^2 + 1200x - 120(x^2 + 16x + 60)=0
<=> 120x^2 - 720x + 120x^2 + 1200x - 120x^2 - 1920x - 7200=0
<=> 120x^2 - 1440x -7200 = 0
 

jijung queens

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
92
103
151
24
Hà Tĩnh
Gọi vận tốc xe máy dự định đi quãng đường AB là x (km/h)(x>6)
Thời gian xe máy dự định đi quãng đường AB là: 120/x (h)
Vận tốc đi nửa quãng đường đầu là: x + 10 (km/h)
Thời gian đi nửa quãng đường đầu là: 120/(x + 10)(h)
Vận tốc đi nửa quãng đường sau là: x - 6 (km/h)
Thời gian đi nửa quãng đường sau là: 120/(x - 6)(h)
Vì xe máy đi đến B đúng dự định nên ta có:
120/(x + 10) + 120/(x - 6) = 120/x
<=> (120x(x - 6) +120x(x + 10))/x(x + 10)(x +6)=(120(x + 10)(x + 6))/x(x+10)(x+6)
=>120x(x - 6) +120x(x + 10)=120(x + 10)(x + 6)
<=> 120x^2 - 720x + 120x^2 + 1200x - 120(x^2 + 16x + 60)=0
<=> 120x^2 - 720x + 120x^2 + 1200x - 120x^2 - 1920x - 7200=0
<=> 120x^2 - 1440x -7200 = 0
Bạn ơi nửa quãng đường đầu và nửa quãng đường sau chỉ 60 km thôi nhé ^^
 
  • Like
Reactions: Trung2782002

Trung2782002

Học sinh
Thành viên
23 Tháng tư 2017
49
10
31
23
Quảng Ninh
Gọi vận tốc xe máy dự định đi quãng đường AB là x (km/h)(x>6)
Thời gian xe máy dự định đi quãng đường AB là: 120/x (h)
Vận tốc đi nửa quãng đường đầu là: x + 10 (km/h)
Thời gian đi nửa quãng đường đầu là: 60/(x + 10)(h)
Vận tốc đi nửa quãng đường sau là: x - 6 (km/h)
Thời gian đi nửa quãng đường sau là: 60/(x - 6)(h)
Vì xe máy đi đến B đúng dự định nên ta có:
60/(x + 10) + 60/(x - 6) = 120/x
 
Top Bottom