Giải bài toán bằng cách lập phương trình. Bài toán vận tốc

T

tuyetphuongnam_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường AB dài 300km. Cùng một lúc một xe tải khởi hành từ A đi đến B và một ô tô con khởi hành từ B đi về A. Sau khi hai xe gặp nhau, ô tô con đi thêm 2 giờ nữa mới tới A. Biết vận tốc xe tải kém vận tốc ô tô con là 20km/h, vận tốc ô tô con lớn hơn 30km/h. Tính vận tốc mỗi xe
 
P

phannhungockhanh

đúng nhớ cảm ơn đấy

Quãng đường AB dài 300km. Cùng một lúc một xe tải khởi hành từ A đi đến B và một ô tô con khởi hành từ B đi về A. Sau khi hai xe gặp nhau, ô tô con đi thêm 2 giờ nữa mới tới A. Biết vận tốc xe tải kém vận tốc ô tô con là 20km/h, vận tốc ô tô con lớn hơn 30km/h. Tính vận tốc mỗi xe

giải

gọi thời gian 2 xe đi từ B và A đến điểm gặp nhau là x h và vận tốc của xe ô tô con là y km/h . đk : y>30
ta có : vận tốc xe tải đi là y-20 km/h
quãng đường xe ô tô đi dc đến điểm gặp nhau là xy (km)
quãng đường xe tải đi dc đến điểm gặp nhau là : x(y-20) km
vì quãng đường AB dài 300 km nên ta có pt xy+x(y-20)=300 \Leftrightarrow2xy-20x=300(1)

vì ô tô con phải đi 2 h nữa mới tới A nên ta có pt: 2y+xy = 300 \Rightarrowy=[TEX]\frac{300}{x+2}[/TEX](2)
thay (2) vào (1) ta dc : 20x^2-260x+600=0
giải pt này ra ta tìm đc x=10 hoặc x=3
thay vào 2 ta tìm đc y=25(loại) và x=60(tmđk)
vậy vận tốc xe ô tô con đi là 60km/h và v xe tải đi là 40km/h
____________________________________________________
các bạn hãy cảm ơn khi thấy bài của tớ hữu ích!
 
Top Bottom