Toán 9 giải bài toán bằng cách lập hpt

tudophuctram

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
104
30
51
19
Ninh Thuận
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai kho 1 và 2 chứa một số sản phẩm. Nếu lấy đi mỗi kho hàng 200 sản phẩm thì số sản phẩm còn lại của kho 1 bằng 1/2 số sản phẩm kho 2. Nếu chuyển 20% số sản phẩm kho 1 qua kho 2 thì số sản phẩm kho 1 bằng 40% số sản phẩm kho 2. Tính số sản phẩm của mỗi kho hàng.
thanks mọi người ạ
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,071
772
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Gọi số sản phẩm ban đầu của kho 1 là: $x$ (sản phẩm),
số sản phẩm ban đầu của kho 2 là: $y$ (sản phẩm) $(x,y \in \mathbb{N}^*)$
+ Nếu lấy đi mỗi kho hàng 200 sản phẩm, thì:
số sản phẩm còn lại của kho 1: $x-200$ (sản phẩm),
số sản phẩm còn lại của kho 2: $y-200$ (sản phẩm)
Theo đề, ta có phương trình: $x-200 = \dfrac{1}{2} (y-200) \ (1)$
+ Nếu chuyển 20% số sản phẩm kho 1 qua kho 2, thì:
số sản phẩm của kho 1 lúc này là: $x - 0,2x=0,8x$ (sản phẩm),
số sản phẩm của kho 2 lúc này là: $y + 0,2x$ (sản phẩm)
Theo đề, ta có phương trình: $0,8x= \dfrac{40}{100} (y + 0,2x) \ (2)$
Từ $(1)$ và $(2)$ ta có hệ phương trình: $
\left\{\begin{matrix}
x-200 = \dfrac{1}{2} (y-200) \\ 0,8x= \dfrac{40}{100} (y + 0,2x)
\end{matrix}\right.
$
Giải hệ này ta được: $
\left\{\begin{matrix}
x= 1000 \\ y= 1800
\end{matrix}\right.
$ (thỏa mãn điều kiện)
Vậy ban đầu kho 1 có 1000 sản phẩm, kho 2 có 1800 sản phẩm
 
Top Bottom