Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hpt

01212261111

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2019
2
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đoàn học sinh tổ chức đi tham quan bằng ô tô. Người ta nhận thấy rằng nếu mỗi xe chỉ chở 22 học sinh thì còn thừa 1 học sinh. Nếu bớt đi 1 ô tô thì có thể phân phối đều các học sinh trên các ô tô còn lại. Hỏi lúc đầu có bao nhiêu ô tô và bao nhiêu học sinh đi tham quan, biết rằng mỗi ô tô chỉ chở được không quá 32 học sinh
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Một đoàn học sinh tổ chức đi tham quan bằng ô tô. Người ta nhận thấy rằng nếu mỗi xe chỉ chở 22 học sinh thì còn thừa 1 học sinh. Nếu bớt đi 1 ô tô thì có thể phân phối đều các học sinh trên các ô tô còn lại. Hỏi lúc đầu có bao nhiêu ô tô và bao nhiêu học sinh đi tham quan, biết rằng mỗi ô tô chỉ chở được không quá 32 học sinh
gọi lúc đầu có x ô tô
lúc đàu số h/s mỗi ô tô là y h/s (y=<32)
=> số h/s lúc đầu là xy+1
Nếu bớt đi 1 ô tô thì x-1 ô tô
=> (xy+1) chia hết cho x-1...
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Một đoàn học sinh tổ chức đi tham quan bằng ô tô. Người ta nhận thấy rằng nếu mỗi xe chỉ chở 22 học sinh thì còn thừa 1 học sinh. Nếu bớt đi 1 ô tô thì có thể phân phối đều các học sinh trên các ô tô còn lại. Hỏi lúc đầu có bao nhiêu ô tô và bao nhiêu học sinh đi tham quan, biết rằng mỗi ô tô chỉ chở được không quá 32 học sinh
Gọi số ô tô là x, số học sinh là y (x;y >0)
Nếu mỗi xe chỉ chở 22 học sinh thì còn thừa 1 học sinh => 22x - y = -1 <=> y = 22x + 1 (1)
Nếu bớt 1 ô tô thì có thể phân phối đều các học sinh => số học sinh trên mỗi xe khi đó là: y / (x-1) (2)
Thay (1) vô (2) => y/(x-1) = (22x + 1) / (x-1)
Do phân phối đều nên: (22x +1 ) chia hết cho x - 1
Ta có: (22x + 1) / (x-1) = (22x - 22 + 23) / (x-1) = 22 + 23/ (x-1)
Biểu thức nguyên dương <=> 23 chia hết cho x - 1
=> x = 2 hoặc x = 24 (vì x > 0)
+) x = 2 => y = 45 =>số học sinh mỗi xe = (22x+1) / (x-1) = 45 > 32 (loại)
+) x = 24 =>y = 529 =>số học sinh mỗi xe = (22x + 1) / (x-1) = 23 <32 (thỏa mãn)
Vậy........
 
  • Like
Reactions: 01212261111
Top Bottom