Toán 9 giải bài toán bằng cách lập hpt , pt

phamhiennb2003

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
363
194
129
Ninh Bình
THPT GIA VIỄN C
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hai người cùng làm chung một công việc 6h thì xong , nhưng nếu người thứ nhất làm một phần ba công việc rồi nghỉ để người thứ 2 làm 1/2 lượng công việc còn lại , sau đó 2 người cùng làm nốt công việc thì tất cả mất 11h . hỏi mỗi người làm riêng thì mất bao lâu mới hoàn thành công việc
 

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
22
Tuyên Quang
Chuyên TQ
hai người cùng làm chung một công việc 6h thì xong , nhưng nếu người thứ nhất làm một phần ba công việc rồi nghỉ để người thứ 2 làm 1/2 lượng công việc còn lại , sau đó 2 người cùng làm nốt công việc thì tất cả mất 11h . hỏi mỗi người làm riêng thì mất bao lâu mới hoàn thành công việc
Gọi a là số ngày làm việc của n1; b là số ngày làm việc của n2 (a,b>0)
=> 1/a+1/b=1/6
Số t.gian n1 làm 1/3 công việc : [tex]\frac{1}{3}:\frac{1}{a}=\frac{a}{3}[/tex]
số t.gian n2 làm 1/2 công việc còn lại: [tex](1-\frac{1}{3}).\frac{1}{2}:\frac{1}{b}=\frac{b}{3}[/tex]
số t.gian 2 ng làm nốt công việc: [tex]\frac{1}{3}:\frac{1}{6}=2[/tex]
Do đó: [tex]\frac{a}{3}+\frac{b}{3}+2=11=> a+b=27[/tex]
Mặt khác, từ 1/a+1/b=1/6 => ab=162
Ta có hệ:
Ảnh chụp màn hình (85).png
Vậy...
 
Top Bottom