Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập HPT hay PT??

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường ab dài 120km.Lúc 7 giờ một xe máy đi từ A đến B .Đi được 3/4 quãng đường thì dừng lại sửa xe mất 10 phút rồi đi tiếp với vận tốc nhỏ hơn vận tốc ban đầu là 10km .biết xe máy đến B lúc 11 giờ 40 phút.Hỏi xe hỏng lúc mấy giờ ?
OMG!!!!Giúp mình đi...
 

Aquarius Angel

Học sinh
Thành viên
6 Tháng một 2019
123
26
36
Hà Nội
THCS
mình giải ra rồi nhé, nhưng mình không chắc có đúng không...
Đổi: 10 phút = 1/6 giờ; 11 giờ 40 phút = 35/3 giờ
Gọi y là thời điểm xe hỏng (giờ). ĐK: 7 < y < 35/3
Gọi x là vận tốc của xe (km/h) ĐK: x > 10
Quãng đường xe đi từ A đến khi xe hỏng là: [tex]\frac{3}{4}.120=90[/tex] (km)
Thời gian xe đi từ A đến khi xe hỏng là [tex]\frac{90}{x}[/tex] (giờ)
Thời gian xe đi từ khi xe hỏng đến B là [tex]\frac{120-90}{x-10}=\frac{30}{x-10}[/tex] (giờ)
Theo đề bài ta có PT:
[tex]\frac{90}{x}+\frac{1}{6}+\frac{30}{x-10}=\frac{35}{3}-7[/tex]
Bạn giải PT tìm được x = 30
Ta có thời gian xe đi từ A đến khi xe hỏng là [tex]y-7=\frac{90}{30}=3[/tex] => y = 10 (TMĐK)
Vậy...
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
23
Cần Thơ
Trung Hưng
mình giải ra rồi nhé, nhưng mình không chắc có đúng không...
Đổi: 10 phút = 1/6 giờ; 11 giờ 40 phút = 35/3 giờ
Gọi y là thời điểm xe hỏng (giờ). ĐK: 7 < y < 35/3
Gọi x là vận tốc của xe (km/h) ĐK: x > 10
Quãng đường xe đi từ A đến khi xe hỏng là: [tex]\frac{3}{4}.120=90[/tex] (km)
Thời gian xe đi từ A đến khi xe hỏng là [tex]\frac{90}{x}[/tex] (giờ)
Thời gian xe đi từ khi xe hỏng đến B là [tex]\frac{120-90}{x-10}=\frac{30}{x-10}[/tex] (giờ)
Theo đề bài ta có PT:
[tex]\frac{90}{x}+\frac{1}{6}+\frac{30}{x-10}=\frac{35}{3}-7[/tex]
Bạn giải PT tìm được x = 30
Ta có thời gian xe đi từ A đến khi xe hỏng là [tex]y-7=\frac{90}{30}=3[/tex] => y = 10 (TMĐK)
Vậy...
Ok thanks bạn:):):)
 
Top Bottom