Toán giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình

Luna Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
88
85
149
21

Minh QuânA1

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
51
36
81
23
Gọi ba cạnh của tam giác là a,b,c>0
Giả sử cạnh huyền tam giác là a thì:
a² =b²+c² <=> b²+c²=13² =169 (1)
chu vi tam giác là 30 <=> a+b+c =30 <=> b+c = 30-13=17
<=> c= 17-b (2)
thay (2) vào (1) đc:
b² + (17-b)² =169 <=> b² -17b + 60 = 0
<=> (b-12)(b-5) = 0
<=> b=5 hoặc b=12
tương ứng c=12 và c=5
Vậy hai cạnh góc vuông dài 5m và 12m
 
  • Like
Reactions: Luna Lê

1123581347

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng ba 2017
14
4
16
25
gọi 1 cạch là x(cm) , 1 cạch là y(cm) (x,y>0)
=> x + y +13=30 => x+y=17
=> [tex]x^{2}+y^{2}=169 (Pi-ta-go)[/tex]
giải hệ đc x = 5 hoặc x = 2 và y= 5 hoặc y = 2
Vậy 2 cạnh tam giác là 2 và 5
 
  • Like
Reactions: Luna Lê
Top Bottom