Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình , phương trình

Quang Thị Thúy

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng mười hai 2018
22
9
6
20
Hưng Yên
THCS Liên Khê
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 :hai ca nô cùng khởi hành từ a đến b cách nhau 85km và đi ngược nhau . sau 1h40' thì gặp nhau . tính vận tốc của mỗi cano biết vận tốc ca nô khi nước yên lặng và ko đổi , biết rằng vận tốc ca nô xuôi dòng lớn hơn ca nô ngược dòng là 9km/h và vận tốc dòng nước là 3km/h
Bài 2 :một ca nô đi xuôi dòng từ a đến b mất 4h và ngược dòng từ b đến a hết 5h tính quãng đường ab biết vận tốc dòng nước là 2km/h
Bài 3: một ca nô xuôi dòng từ a đến b rồi ngược dòng từ b về a mất tất cả 4h . tính vận tốc của ca nô khi nc yên lặng . biết quãng đường ab dài 30km và vận tốc dòng nước là 4km/h
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
19
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1 :hai ca nô cùng khởi hành từ a đến b cách nhau 85km và đi ngược nhau . sau 1h40' thì gặp nhau . tính vận tốc của mỗi cano biết vận tốc ca nô khi nước yên lặng và ko đổi , biết rằng vận tốc ca nô xuôi dòng lớn hơn ca nô ngược dòng là 9km/h và vận tốc dòng nước là 3km/h
Bài 2 :một ca nô đi xuôi dòng từ a đến b mất 4h và ngược dòng từ b đến a hết 5h tính quãng đường ab biết vận tốc dòng nước là 2km/h
Bài 3: một ca nô xuôi dòng từ a đến b rồi ngược dòng từ b về a mất tất cả 4h . tính vận tốc của ca nô khi nc yên lặng . biết quãng đường ab dài 30km và vận tốc dòng nước là 4km/h
Bài 2:
Gọi chiều dài quãng đường AB là x (km) (x > 0)
=>Vận tốc khi xuôi dòng: x /4 (km/h)
Vận tốc khi ngược dòng: x/5(km/h)
Mà v xuôi - v ngược = 2 v nước = 2 . 2 = 4(km/h)
=> có phương trình: x/4 - x/5 = 4 => x = 80 (km)
Mấy bài khác bạn làm tương tự nha, không phải nâng cao gì hết nên cố gắng suy nghĩ và làm nha.
 

tiểu tuyết

Học sinh chăm học
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
25 Tháng ba 2018
334
225
66
19
Nghệ An
Trường THCS Quỳnh Thiện
Gọi vận tốc canô ngược chiều là a (km/h;a>0)
Gọi vận tốc canô xuôi chiều là b(km/h;b>0)
Vận tốc canô ngược chiều dòng nước là a-3 (km/h)
Vận tốc canô xuôi chiều dòng nước là b+3 (km/h)
Vì vận tốc ca nô xuôi dòng lớn hơn canô ngược dòng là 9km/h nên ta có pt
b+3-a+3=9 <=> b-a=3 (1)
Do sau 1h40phút 2 canô gặp nhau nên ta có pt:
[tex]\frac{85}{a+b}=\frac{5}{3}[/tex] [tex]<=>a+b=51[/tex] (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình
[tex]\left\{\begin{matrix} b-a=3 & & \\ a+b=51& & \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\left\{\begin{matrix} a=27 (tm)& & \\ b=24(tm)& & \end{matrix}\right.[/tex]
Vậy ....................................................................................................................
 
  • Like
Reactions: Quang Thị Thúy
Top Bottom