giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình (khó)

M

misakikhuat

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài toán này theo em thì rất khó.:|
mấy bọn giỏi toán ở lớp em chẳng đứa nào giải đc.ai có giải đc thì giúp em vs.em xin cảm ơn nhiệt tình và thán phục.:eek::-SS

giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình.
Hai địa điểm A và B cách nhau 360 km.Cùng một lúc một xe tải khởi hành từ A chạy về B và một xe ô tô con chạy từ B về A.Sau khi gặp nhau,xe tải chạy tiếp trong 5h nữa thì đến B và xe con chạy 3h12' thì tới A.Tính vận tốc của mỗi xe.
Em cảm ơn nhiều ạ.;);)
 
H

hocsinhchankinh

Gọi x(h) là v tốc của xe tải
y(h) là v tốc xe con
(đk: x,y>0)
Quãng đường xe tải đi từ điểm gặp nhau C đến B là: 5x (km)
Quãng đường xe con đi từ điểm gặp nhau C đến A là: 3.2y (km)
Thời gian xe tải đi từ C-> B là: [TEX]\frac{360-3.2y}{x}[/TEX](H)=5(h)
Khi xe con đi tới A thì Xe TẢi còn cách B: 5x-3.2y=1,8y
Theo đề ta có hệ phương trình:

[tex]\left\{ \begin{array}{l} \frac{360-3.2y}{x}=5 \\ 5x-3.2y=1.8y\end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} 360-3.2y=5x \\ 5x=5y \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} 5x+3.2y=360 \\ x=y \end{array} \right.[/tex]
\Leftrightarrow[tex]\left\{ \begin{array}{l} x=360/8.2 \\ y=360/8.2 \end{array} \right.[/tex]
VẬY x=360/8.2và y=360/8.2
 
P

phankyanhls2000

Gọi vận tốc xe tải (từ A) là a(km/h)
Vận tốc xe ô tô (từ B) là b(km/h)
Thời gian hai xe gặp nhau là: $\frac{360}{a+b}$
Thời gian xe tải đi (từ A) là $\frac{360}{a+b}+5=\frac{360}{a}$
Thời gian xe ô tô đi (từ B) là $\frac{360}{a+b}+3,2=\frac{360}{b}$
Giải hệ được kết quả.
 
M

misakikhuat

Gọi vận tốc xe tải (từ A) là a(km/h)
Vận tốc xe ô tô (từ B) là b(km/h)
Thời gian hai xe gặp nhau là: $\frac{360}{a+b}$
Thời gian xe tải đi (từ A) là $\frac{360}{a+b}+5=\frac{360}{a}$
Thời gian xe ô tô đi (từ B) là $\frac{360}{a+b}+3,2=\frac{360}{b}$
Giải hệ được kết quả.
bạn có thể chỉ cho mình biết được tại sao lại có pt1 và pt 2 k?
cảm ơn bạn nhiều!:)
 
Top Bottom