Giải bài theo yêu cầu. Tất cả mọi thể loại

R

rocky1208

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn!​
Dạo này mình cũng rỗi rãi, bỗng nhiên lại thấy nhớ cái thời mài đũng quần trên ghế phổ thông (mặc dù giờ vẫn phải mài đũng quần trên giảng đường ĐH :(). Tình cờ lên mạng lướt web chơi, ai ngờ vào trang này. Thấy mọi người bàn tán thảo luận ghê quá, thấy vui nên cũng hứng muốn cưa sừng làm nghé :))​
Tự nhận thấy kiến thức còn kha khá (toán - lý - hóa -10 - 11 - 12 thì Ok men) nên mạo muội lập ra Tô-píc này, mong ít nhiều giúp được các bạn. Vì vậy, ai có thắc mắc gì thì cứ post thoải mái. Nếu giải đáp được thì mình sẽ giải đáp, nếu không thì các bạn nào biết sẽ giải đáp giúp. Hoạt động của nó tương tự Forum in Forum.​
Tiến tới mình dự định lập một diễn đàn về học tập, cũng tương tự kiểu hocmai.vn nhưng mà là phi thương mại để giúp các bạn có chỗ để giao lưu và học tập. Đối tượng chủ yếu là các bạn PTTH vì lượng kiến thức vừa đủ, không quá ít như THCS, cũng không đòi hỏi quá sâu như các chuyên ngành trên ĐH. Sẽ có mục post bài giảng tách riêng với mục thảo luận, để các bạn tránh bị loãng, hoặc bị chi phối bởi nhiều thứ linh tinh. Còn mục thảo luận sẽ riêng, như vậy sẽ vừa học được, vừa hỏi được, vừa chơi được,.... nói chung là Many in One​
Nhưng đó mới chỉ là ý tưởng, mình sẽ cố gắng thực hiện nó trong thời gian sớm nhất có thể. Tạm thời bây giờ cứ mượn tạm forum của hocmai cái đã. Mong mọi người tích cực thảo luận, giúp đỡ lẫn nhau và học tập tốt.​
Yours faithfully
Rocky :)>-​
 
N

nt2q

Bạn làm thử bài này xem nhé:

Cho 2 d d Al2(SO4)3 và KOh
TN1: trộn 100 ml d d Al2(SO4)3 với 100 ml d d KOH thì thu được 3.12 g kết tủa
TN2: trộn 100 ml d d Al2(SO4)3 với 200 ml d d KOH thì thu được 3.12 g kết tủa
Tính nồng độ mol của các d d trên.

Bài này mình làm rồi nhưng kết quả không chắc chắn nên muốn tham khảo thêm đáp án của các bạn.!!
Cho mình kết quả nào.. ^^
 
G

girlbuon10594

TH1: C_M(Al_2(SO_4)_3) = 0,2M
C_M(KOH) =1,2M
TH2:C_M(Al_2(SO_4)_3 = 0,2M
C_M(KOH)=0,6M
 
R

rocky1208

Bạn làm thử bài này xem nhé:

Cho 2 d d Al2(SO4)3 và KOh
TN1: trộn 100 ml d d Al2(SO4)3 với 100 ml d d KOH thì thu được 3.12 g kết tủa
TN2: trộn 100 ml d d Al2(SO4)3 với 200 ml d d KOH thì thu được 3.12 g kết tủa
Tính nồng độ mol của các d d trên.

Bài này mình làm rồi nhưng kết quả không chắc chắn nên muốn tham khảo thêm đáp án của các bạn.!!
Cho mình kết quả nào.. ^^

Al(OH)3 là hydroxyt lưỡng tính
TN1: dùng hết 100ml dd cho 0.04 mol kết tủa Al(OH)3
TN2: dùng hết 200ml ( nhiều hơn TN 1) vẫn thu được 0.04 mol Al(OH)3
suy ra
  • TN1: Kết tủa chưa đạt cực đại, chỉ được 0.04 mol thì hết KOH -> dừng nên chỉ xảy ra 1 pứ
    (Al3+) + 3(OH-) -> Al(OH)3
  • TN2: Kết tủa đã đạt đỉnh nhưng do KOH còn dư nên bị hòa tan hết, tan đến 0.04 mol thì hết KOH nên dừng. suy ra xảy ra 2 pứ:
    1. (Al3+) + 3(OH-) -> Al(OH)3
    2. Al(OH)3 + (OH-) -> AlO2- + 2H2O

Giả sử nồng độ Al2(SO4)3 là aM, của KOH là bM -> nAl2(SO4)3 = 0.1a (hay nAl3+ = 0.2a mol) và số mol KOH có n1 = 0.1b; n2 = 0.2b
  • Từ TN1: 3*0.04 = 0.1b -> b= 1.2 -> n2 của KOH=0.24.
  • Từ TN2: 0.2a*3 (KOH pứ 1) + (0.2a - 0.04)(KOH pứ 2) = 0.24
    <-> 0.7a - 0.04 = 0.24 <-> a = 0.4
vậy nồng độ Al2(SO4)3 là 0.4M còn KOH là 1.2M
:)&gt;-


From Rocky
 
Last edited by a moderator:
N

nt2q

Al(OH)3 là hydroxyt lưỡng tính
TN1: dùng hết 100ml dd cho 0.04 mol kết tủa Al(OH)3
TN2: dùng hết 200ml ( nhiều hơn TN 1) vẫn thu được 0.04 mol Al(OH)3
suy ra
  • TN1: Kết tủa chưa đạt cực đại, chỉ được 0.04 mol thì hết KOH -> dừng nên chỉ xảy ra 1 pứ
    (Al3+) + 3(OH-) -> Al(OH)3

  • TN2: Kết tủa đã đạt đỉnh nhưng do KOH còn dư nên bị hòa tan hết, tan đến 0.04 mol thì hết KOH nên dừng. suy ra xảy ra 2 pứ:
    1. (Al3+) + 3(OH-) -> Al(OH)3
    2. Al(OH)3 + (OH-) -> AlO2- + 2H2O

Giả sử nồng độ Al2(SO4)3 là aM, của KOH là bM -> nAl2(SO4)3 = 0.1a (hay nAl3+ = 0.2a mol) và số mol KOH có n1 = 0.1b; n2 = 0.2b
  • Từ TN1: 3*0.04 = 0.1b -> b= 1.2 -> n2 của KOH=0.24.

  • Từ TN2: 0.2a*3 (KOH pứ 1) + (0.2a - 0.04)(KOH pứ 2) = 0.24
    <-> 0.7a - 0.04 = 0.24 <-> a = 0.4
vậy nồng độ Al2(SO4)3 là 0.4M còn KOH là 1.2M
:)>-


From Rocky


Cảm ơn bạn.!! Kết quả của bạn, gần giống mình :D .!! Cách làm cũng giống mình luôn... chỉ khác ở kết quả Cm Al2(SO4)3 = 0.35 .
Đọc đi đọc lại bài của bạn. và của mình.. cuối cùng mình phát hiện ra .. hình như bạn nhầm ở chỗ biến đổi pt rồi :D ( phần in đậm )
 
R

rocky1208

Cảm ơn bạn.!! Kết quả của bạn, gần giống mình :D .!! Cách làm cũng giống mình luôn... chỉ khác ở kết quả Cm Al2(SO4)3 = 0.35 .
Đọc đi đọc lại bài của bạn. và của mình.. cuối cùng mình phát hiện ra .. hình như bạn nhầm ở chỗ biến đổi pt rồi :D ( phần in đậm )

Sorry, sorry : 0.6 + 0.2 = 0.7 ! Híc, cái này thì đúng là tôi rồi. Tôi hay sai kiểu 2+3=6 hay 2*3 = 5 này lăm. Hồi học cấp III tôi còn nhầm Huy Cận và Huy Gô là 2 anh em sinh đôi nữa cơ. :(

Tôi sẽ không fix lại bài, cứ đề vậy, bạn nào hay sai giống kiểu này thì liên lạc với tôi, nếu đông đông có thể lập một hội đại loại như "Hội những nhà thông thái mất trí" :)).
:)&gt;-
From Rocky
 
R

rocky1208

Bạn muốn hỏi sinh 9 thì qua box Sinh nhé, hoặc có thể gửi câu hỏi vào nhà của bạn rocky - chủ topic - có thể bạn ấy giúp được bạn ;)
Sorry bạn nhé. Nhưng mình không có khả năng về môn này. Mặc dù muốn giúp nhưng mình cũng bó tay thôi :(. trong phạm vi toán-lý-hóa-tin học thôi nhé. Bạn nghe lời nt2q đấy. Có thể sang box sinh hỏi. Chắc chắn các bạn sẽ nhiệt tình giúp đỡ. :D

:)&gt;-
From Rocky
 
N

nguyentung2510

Cho ngồi cả buổi tối với 2 bài este:

Bài 1: Cho 1 este X CT CnH2n-2O2 ( Đơn chức, số mol X = 0,33 mol) td với dd NaOH thu được 1 dd A gồm 2 chất hữu cơ.

Cho A qua ( NaOH dư, CuO) chỉ thu được 1 muối vô cơ và 1 ancol. Biêt nA/nNaOH = 0,8 (nA = n chất tan)

Cho A qua Na dư tạo muối có % kl Na = 31.081 %

Tìm X

Bai 2:Cho 19,17 gam 1 este A tạp chức có CT CnH2n-2xOx vào dd NaOH ( vua đủ) tạo ra dd hỗn hợp X.

Lấy hh X + AgNO3/ NH3 đc 87,48 gam Ag

Lấy hh X + dd Br2 vừa đủ --> dd Y + AgNO3/NH3 ---> 29.16g Ag

Tìm số đồng phân của A biết:
- Mỗi chức trong A chỉ xh đúng 1 lần.
- dd Y có pw với Na.
- A chứa 1 nối 3
 
Last edited by a moderator:
R

rocky1208

Cho ngồi cả buổi tối với 2 bài este:

Bài 1: Cho 1 este X CT CnH2n-2O2 ( Đơn chức, số mol X = 0,33 mol) td với dd NaOH thu được 1 dd A gồm 2 chất hữu cơ.

Cho A qua ( NaOH dư, CuO) chỉ thu được 1 muối vô cơ và 1 ancol. Biêt nA/nNaOH = 0,8 (nA = n chất tan)

Cho A qua Na dư tạo muối có % kl Na = 31.081 %

Tìm X

Bai 2:Cho 19,17 gam 1 este A tạp chức có CT CnH2n-2xOx vào dd NaOH ( vua đủ) tạo ra dd hỗn hợp X.

Lấy hh X + AgNO3/ NH3 đc 87,48 gam Ag

Lấy hh X + dd Br2 vừa đủ --> dd Y + AgNO3/NH3 ---> 29.16g Ag

Tìm số đồng phân của A biết:
- Mỗi chức trong A chỉ xh đúng 1 lần.
- dd Y có pw với Na.
- A chứa 1 nối 3
bài của bạn mình đọc qua rồi nhưng chưa có hướng giải, vì chưa xác định được chất tạo thành trong mỗi bước phản ứng. Trông có vẻ không phải chỉ sử dụng những kiến thức giáo khoa đâu. Mình có một số nhận định về 2 bài như sau:
Bài 1:

  • Là Este CnH2n-2O2 -> chắc chắn có dạng RCOOR' . Td với NaOH chắc chắn cho sản phẩm là RCOONa ( muối) và một chất có dạng R'OH. R'OH này thông thường là rượu. Nhưng có thể là phenol (loại TH này vì Este là CnH2n-2O2 chỉ có 1 liên kết pi - không tính trong gốc -COO- nhé), hoặc có thể là andehyt nếu rượu bậc 1 không bền hoặc xeton nếu rượu bậc 2 không bền.
  • Cho sp gồm 2 thằng này qua (NaOH, CuO)??? Mình chưa hiểu phản ứng này lắm. Cho lần lượt qua NaOH rồi đến CuO hay đồng thời. Nếu qua NaOH, CaO thì mình nghĩ tới hướng của phản ứng vôi tôi xút ví dụ: CH3COONa + NaOH ----(xt CaO)----> CH4 + Na2CO3. Muối vô cơ là Na2CO3
  • Nhưng đến dữ kiện tiếp theo Cho A qua Na dư tạo muối có % kl Na = 31.081 % thì mình chịu. Đành rằng A chứa R'OH có thể phản ứng với Na nhưng tạo Ancolat RONa chứ không phải muối.
Bài 2:

  • Phản ứng được với AgNO3 -> chứa chức Andehit hoặc Ankin -1. Nhưng tạo Ag vậy chứa chức Andehyt
  • Phản ứng với Br2: chức Andehyt có tham gia phản ứng với Br2 do đó Br2 bạn cho vừa đủ (mình không biết vừa đủ theo nghĩa nào) thì mọi chức Andehyt đều bị oxi hóa thành cacboxylic hết, sẽ không còn để phản ứng tiếp với AgNO3 tạo Ag được nữa. Mình nghĩ ý đò bài toán có thể cho Br2 vào để làm mất nối 3 (vì trong bài cho A có chứa 1 nối 3), còn phần phản ứng với AgNO3 do chức Andehyt. Như thế ở thí nghiệm 1 phải nói là 87,48 gam chất rắn thì đúng hơn. Vì Ankin-1 tác dụng với AgNO3 tạo kết tủa vàng chứ không phải Ag. Nói chung là đề này có nhiều mâu thuẫn quá. Kiến thức mình hạn chế, chưa nghĩ được cách làm. Bạn nào biết giúp đỡ nào :(
:)&gt;-
From Rocky
 
J

january.1994

Topic này hay.. kéo lên kéo lên nào... :D

Mình mới đọc được 2 câu hỏi bên DDKT , các bạn xem giùm mình nhé:


1. Muối biển có muối của kim loại nao mà lại có vị chát??
2. So sánh tính oxi hóa và độ bền nhiệt của HClO và HBrO? giải thích
 
R

rocky1208

Topic này hay.. kéo lên kéo lên nào... :D

Mình mới đọc được 2 câu hỏi bên DDKT , các bạn xem giùm mình nhé:
1. Muối biển chứa chủ yếu là NaCl, ngoài ra còn chứa 1 phần nhỏ (khoảng 3% thì phải) các muối khoán khác. Trong đó nhiều nhất là MgCl2, muối này là nguyên nhân gây vị chát cho muối. Còn giải thích tại sao nó chát thì mình không biết :))
2. Xét về mọi mặt thì tính bền, tính oxi hoá và tính axit của HBrO đều kém hơn HClO. vì cấu tạo chúng như sau: H - O - X (x là Cl hoặc Br).
  • Tính Acid mạnh hơn vì : Cl có độ âm điện mạnh hơn nên sẽ hút e mạnh hơn Br. Vì vậy làm liên kết O-H phân cực mạnh ----> H dễ đứt thành H+ ---> tính acid mạnh hơn.
  • Bền hơn vì: gốc ClO- bền hơn BrO-, do Cl có bán kính nguyên tử nhỏ hơn (kém 1 lớp), nên nguyên tử O và Cl gần nhau hơn so với O và Br ----> độ dài liên kết ngắn (độ dài liên kết là khoảng cách nối nhân 2 nguyên tử)----> khó bẻ gẫy (giống cái gậy, càng ngắn lại càng khó bẻ) ------> bền hơn.
  • Tính oxy hóa mạnh hơn: tức khả năng nhận e về lớn hơn. vì độ âm điện Cl lớn hơn
Hy vọng giúp ích cho bạn
:)&gt;-
From Rocky
 
I

invisible102

Giải các phương trình:
I. Đề thi năm 2010.


[tex]a. \frac{(1 + sinx + cos2x).sin(x+ {\pi}/4)}{1 + tanx} = \frac{1}{\sqrt{2}}cosx[/tex]

[tex]b. (sin2x + cos2x).cosx + 2cos2x - sinx = 0[/tex]

[tex]c. ( sin2x - cos2x) + 3sinx - cosx - 1 = 0[/tex]

II, Đề thi năm 2009

[tex]d. \frac{(1 - 2sinx).cosx}{(1 + 2sinx).(1 - sinx)} = \sqrt{3}[/tex]

Vẫn còn, từ từ post tiếp nha @@
..........
 
Top Bottom