Sinh 12 Giải bài tập

Ann Cherry

Học sinh
Thành viên
6 Tháng năm 2018
91
21
36
21
Đồng Nai
Trường THCS Quang Vinh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Người ta tổng hợp một mARN từ một hỗn hợp nuclêôtít có tỉ lệ A: U: G: X = 2: 1: 3: 4. Nếu sự kết hợp trong quá trình tổng hợp là ngẫu nhiên thì tỷ lệ bộ ba mã có chứa nuclêôtít A là?
2.Phân tử mARN có tỉ lệ loại nuclêôtit như sau A: G: X = 3:1:4. Tính theo lí thuyết tỉ lệ bộ ba có chứa 2 nuclêôtit loại A là?

Mng ơi giúp em bài này với ạ, em lên mạng đọc lời giải mà không hiểu lắm, có gì anh chị giúp em giải chi tiết với ạ, em cảm ơn nhiều.
 
  • Like
Reactions: Haanh250123

Haanh250123

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
6 Tháng ba 2021
387
608
91
Thái Bình
THPT Chuyên Thái Bình
Xin chào và chúc chị buổi tối khỏe mạnh:>
Em diễn đạt không tốt lắm nhưng sẽ cố gắng hỗ trợ chị một chút.


1. Bộ ba có chứa nu A sẽ có rất nhiều trường hợp như chứa 1 A, 2 A,...
Nên bài này ta sẽ tính tỉ lệ bộ ba không chứa A rồi lấy 1 trừ đi kết quả đó.
Tính tỉ lệ bộ ba sẽ tương tự như tính xác suất vậy:
Tỉ lệ nu khác loại A là 6/10
Số bộ ba không chứa A là 6/10. 6/10. 6/10= 27/125
=> Số bộ ba chứa A là 1- 27/125= 98/125

2. Câu này tương tự câu trên nhưng sẽ nâng cao hơn chút
Bộ ba chứa 2 A có 3 trường hợp: AA_, A_A, _AA
Và mỗi trường hợp trên sẽ có 2 khả năng nữa tùy thuộc vào loại nu còn lại
Vì 3 trường hợp tương tự nhau nên mình có thể nhân với 3 cho nhanh thay vì cộng:
(3/8. 3/8. 1/8). 3 + (3/8. 3/8. 4/8).3 = 135/512

Còn gì băn khoăn thì chị cứ trao đổi ạ^^
Chúc chị học tốt~
 
  • Like
Reactions: Ann Cherry
Top Bottom